Trang Chủ >

Văn Hóa

Nhà nguyện Brancacci: Thánh địa tạo nên các danh họa

Nhà nguyện Brancacci tại nhà thờ Đức Mẹ núi Camêlô (Santa Maria del Carmine) ở Florence, Ý, có thể được coi là một Thánh địa của hội họa...

Mộc Hoa Lê: Từ nô lệ trở thành danh tướng Đế chế Mông Cổ (P2)

Trận Dã Hồ Lĩnh nổi tiếng lịch sử mang đậm dấu ấn của danh tướng Mộc Hoa Lê. Ông cùng đội quân tinh nhuệ Lỗ Bát Doanh tấn công thẳng vào...

Hơn 80 chữ cô đọng triết lý giáo dục con của Gia Cát Lượng

“Giới tử thư” là điều Gia Cát Lượng viết để gửi cho con trai là Gia Cát Chiêm chỉ một năm trước khi ông qua đời. Toàn bộ bức thư chỉ có hơn 80 chữ, nhưng lại trở thành một trong những bức thư gửi con nổi tiếng nhất Trung Hoa cổ đại, cũng là một trong những gia huấn giáo dục con tinh giản, ngắn gọn nhất.

5 phép tắc xử thế của cổ nhân đem lại cuộc đời thông thuận

Thế sự vô thường, họa phúc luân chuyển khó lường. Chỉ người hiểu rõ đạo lý làm người, hiểu rõ trí tuệ của cổ nhân trong đối nhân xử thế mới...

Trí tuệ cổ nhân: Vật nào có chủ ấy, dẫu một ly ta cũng chẳng màng

Trí tuệ cổ nhân: Vật nào có chủ ấy, dẫu một ly ta cũng chẳng màng An Hòa • Thứ năm, 14/10/2021

Truyền thuyết về Tiêu Sử – Lộng Ngọc: Tiên duyên kết làm phu thê; Cùng nhau tu luyện trở về

Lộng Ngọc sai người chuyển lời cho Mục Công để Tiêu Sử thổi tiêu. Tiêu Sử lấy chiếc tiêu trong suốt và mịn màng ra thổi. Khi khúc nhạc lần đầu tiên vừa cất lên, có cơn gió thổi hây hây; thổi lần thứ hai những đám mây ngũ sắc quần tụ khắp cung điện; đến lần thứ ba tiêu thổi lên, có đôi hạc trắng bay lượn trên bầu trời và còn có đôi khổng tước bay về đậu trên cây ngô đồng trước sân…

Chuyện về cung phi Bạch Ngọc của vua Trần Duệ Tông

Cung phi Bạch Ngọc sống vào cuối thời Trần, nhận thấy nhà Trần suy vi nên đã cùng gia tộc âm thầm rời khỏi triều đình, tới vùng mà nay là Hà Tĩnh khai hoang. Sau bà có công giúp nhà Hậu Trần, rồi nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh, ủng hộ Lê Lợi lên ngôi vua.

Trí tuệ cổ nhân: Tài phú và số mệnh không tương xứng tất sẽ có tai họa

Ngày nay rất nhiều người cho rằng càng có nhiều tiền tài thì càng tốt. Nhưng trong lý niệm của cổ nhân thì tiền tài càng nhiều chưa hẳn đã là tốt, mà thậm chí còn mang đến tai họa, nhất là đối với tiền tài bất nghĩa.

Chút tản mạn về đá ngọc lam trong văn hóa nhân loại

Đá ngọc lam là một trong những loại đá quý được yêu chuộng nhất trong lịch sử nhân loại bởi tính thẩm mỹ và ý nghĩa văn hóa của nó.

Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử

Tiết tháo là quan niệm làm người, là sự tu dưỡng đạo đức và nhân cách cao thượng mà cổ nhân xưa nay vô cùng coi trọng. Biểu hiện của tiết tháo chính là việc kiên trì duy hộ chân lý và chính nghĩa, là tinh thần kiên trì nỗ lực và ngay thẳng trong mọi hoàn cảnh.

Trịnh Căn: Vị chúa Trịnh hiếm hoi có tài văn võ trị quốc

Trong hai vị Chúa được xem trọng thời này có Trịnh Căn giỏi văn võ, trọng kẻ sĩ, nhờ đó mà dân chúng Đàng Ngoài được yên ổn...

Trận Bạch Đằng năm 938: Những chi tiết ít người biết đến

Theo ghi chép từ chính sử thì chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 gắn liền với người anh hùng Ngô Quyền, nhưng còn...

Một ghi chép kỳ lạ về nạn châu chấu thời Đường

Nạn châu chấu, lũ lụt và hạn hán được gọi là ba thảm họa lớn trong lịch sử nông nghiệp cổ đại. Bên cạnh sao chổi, các hiện tượng của tinh tú, thì nạn châu chấu cũng được coi là một loại “thiên tượng”. Có rất nhiều ghi chép lịch sử về điều này.

Thiên đạo thù cần: Người bỏ tâm sức nhất định nhận được hồi báo

"Thiên đạo thù cần", nỗ lực, bỏ công sức nhiều bao nhiêu thì sẽ đạt được bấy nhiêu, chỉ cần tận tâm tận lực thì sẽ có được hậu báo.

Bốn thói quen dưỡng thành gia đình có hậu phúc

Với rất nhiều người mà nói, gia đình được xem là nhân tố quan trọng nhất của cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng biết giữ gìn hạnh phúc của tổ ấm. Dưới đây là bốn thói quen của các thành viên có thể mang lại hậu phúc cho người thân của mình.

Trận Karansebes: Quân đội Áo đại bại chỉ vì rượu

Giai đoạn giữa của cuộc chiến tranh Áo - Thổ, quân đội Áo đã có một trận nội chiến dẫn đến thất bại mà nguyên nhân xuất phát chỉ vì rượu...

Hãng sản xuất ‘Mission: Impossible 7’ kiện công ty bảo hiểm vì… Covid-19

Ngày 30.8, Paramount Pictures - hãng sản xuất bom tấn Mission: Impossible 7 nộp đơn khởi kiện công ty bảo hiểm vì từ chối thanh toán phần thiệt hại do ngừng hoạt động liên quan đến… Covid-19.

Album 'Donda' của Kanye West lập thành tích 'khủng' sau 24 giờ phát hành

Sau 24 giờ trình làng, album mới Donda của rapper Kanye West thu hút lượt nghe "khủng", xác lập một số kỷ lục trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

Những đại tá hạng nhất đầu tiên: Người soạn ‘Quy tắc Quân đội Quốc gia Việt Nam’

Những đại tá hạng nhất đầu tiên: Người soạn ‘Quy tắc Quân đội Quốc gia Việt Nam’

Rapper Wowy, Dế Choắt, Hiền Hồ tranh giải Nghệ sĩ được yêu thích 'MTV Fan Choice 2021'

Giải thưởng âm nhạc MTV Fan Choice 2021 của kênh truyền hình MTV Việt Nam sẽ chính thức khởi động từ ngày 31.8. Người hâm mộ có thể tham gia bình chọn cho nghệ sĩ và sản phẩm âm nhạc yêu thích tại website www.mtvwe.com.

Đóa hoa đời thầm lặng tỏa hương

Chú Vũ Anh Tuấn chia sẻ: “Xe cộ ngược xuôi vun vút, nhìn thấy các cháu học sinh ngập ngừng sang đường mà thót tim”. Từ đó, chú Tuấn đã không quản ngại vất vả, mỗi sáng dậy sớm hơn để làm công việc không ai trả lương mà đầy ý nghĩa nhân văn...

Disney xác nhận làm phần 2 ‘Jungle Cruise’

Bộ phim Jungle Cruise ra rạp ngày 30.7 sẽ có phần tiếp theo sau khi đạt thành tích phòng vé vượt qua 186 triệu USD.

Những cuốn sách 'truyền bí kíp' phát triển bản thân

Mùa tựu trường đã trở lại nhưng thời gian giãn cách vẫn còn. Cùng việc học trực tuyến, đọc bộ sách dắt túi bí kíp trưởng thành cũng là cách để tích lũy thêm kiến thức cho hành trình phát triển bản thân.

#Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội

Trong diễn trình lịch sử, văn minh phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ, ảnh hưởng văn hóa của các quốc gia phương Đông trong nhiều thế kỷ.

Trốn nhà đi hỗ trợ người dân tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19

"Khuya mang đồ ra nhà tắm để sẵn rồi sáng sớm đi ra ngoài luôn cho cả nhà không ai thấy. Bị ba mẹ la thì hứa ‘đây là lần cuối’. Nhưng mà tôi trốn nhà đi chống dịch 2 tháng rồi chưa có lần cuối".

Loạt phim đam mỹ triệu view của Dược sĩ Tiến phủ sóng ở châu Á

Bộ ba web drama nổi tiếng: Tiến Bromance, Tiến Bromance ngoại truyện, Ước hẹn làng chài của Dược sĩ Tiến sắp phủ sóng khu vực châu Á từ cuối tháng 8 này.

'Con đường độc lập' dưới nét vẽ danh họa

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày triển lãm online các tác phẩm nổi tiếng về Cách mạng tháng tám và Quốc khánh từ 31.8. Triển lãm có tên Con đường độc lập.

Nhà văn, nhà thơ Trần Hữu Lục qua đời do nhiều bệnh nền và mắc Covid-19

Tin nhà văn, nhà thơ Trần Hữu Lục mất do mắc nhiều bệnh nền và Covid-19 vừa được em gái ông là nhà thơ Trần Hương Giang chia sẻ. Như vậy, văn chương phương Nam lại khuất bóng một tài hoa xứ Huế tên tuổi tại TP.HCM.

Loạt phim lý thú đáng chú ý trong tháng 9

Trong loạt phim điện ảnh và series trực tuyến sắp ra mắt vào tháng 9, tác phẩm Nine Perfect Strangers (tạm dịch: Chín người xa lạ hoàn hảo) có sự góp mặt của minh tinh Nicole Kidman rất đáng để trông đợi.

Nghiên cứu mới khiến những người từ chối tiêm vắc xin phải suy nghĩ lại

Ở phương Tây, hiện vẫn còn một bộ phận giới trẻ từ chối tiêm vắc xin, thà liều mình chấp nhận nhiễm Covid-19.

Nữ sinh ngành hàng không kể chuyện tham gia ‘Đội Phản ứng nhanh’ chống dịch Covid-19

Trần Thụy Thúy An, sinh viên năm 2, Học viện Hàng không Việt Nam, từng là F1 phải tự cách ly tại nhà. Thế nhưng, hết thời gian cách ly tại nhà, An chính thức tham gia vào ‘Đội Phản ứng nhanh’ chống dịch Covid-19 của thị trấn Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Ẩn số tiền đạo của tuyển Việt Nam khi đối đầu với đội Ả Rập Xê Út

Sự vắng mặt của Công Phượng cũng như lối chơi hay đến bất ngờ của Tuấn Hải khiến nhân sự hàng công tuyển Việt Nam rất khó đoán. Điều này tạo ra sự khó lường thú vị khi thầy Park chọn người cho trận gặp đội Ả Rập Xê Út.

Khai báo di biến động dân cư ngày đầu tuần ở TP.HCM: Không ùn ứ

Sáng 30.8 là ngày thứ hai các chốt kiểm soát nội thành TP.HCM yêu cầu người dân khai báo di biến động dân cư (di chuyển nội địa) khi qua chốt. Dù người đông hơn cuối tuần nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ.

Chưa thông qua cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Nanocovax do thiếu dữ liệu

Sáng nay, 29.8, Bộ Y tế họp xem xét cấp phép khẩn cấp vắc xin NanoCovax. Theo thông tin ban đầu, nhóm nghiên cứu được yêu cầu bổ sung một số dữ liệu.

Những tác phẩm Hollywood tôn vinh văn hóa châu Á

Ngày 3.9, bom tấn Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings sẽ ra rạp Bắc Mỹ. Tác phẩm Hollywood này nhắc nhớ về những dự án nổi bật trước đó từng làm về văn hóa châu Á.

Chạy đua giây phút cấp cứu F0: ‘Hơi thở người bệnh là động lực cho tôi’

“Tôi và bác sĩ chạy bộ lên lầu 4 một chung cư cũ, sơ cứu bệnh nhân rồi người thì vác bình oxy, 2 người khiêng cáng F0 chạy xuống xe cấp cứu. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, ai cũng khó thở và muốn ngã quỵ…”.

Lý do khiến fan dự đoán 'Cây táo nở hoa' sẽ có phần 2

Trong chương trình Gõ cửa nhà Táo kỳ này, khi được hỏi bao giờ có con, vợ chồng Phong – Châu đều trả lời như nhau khiến fan nghi ngờ lẫn dự đoán Cây táo nở hoa sẽ có phần 2.

Hai vợ chồng cùng mê làm thiện nguyện

Đó là vợ chồng anh Nguyễn Văn Đức và chị Trần Thị Tâm (trú 52A Mang Cá, phường Thuận Lộc, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hai chục năm qua, anh Đức và chị Tâm luôn dành thời gian, công sức tổ chức đều đặn nhiều hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Vương Nhất Bác bật khóc, dancer Việt MT-POP lọt vào vòng trong 'Street Dance of China 4'

Trong tập 3 Đây chính là nhảy đường phố 4 (Street Dance of China), mỹ nam phim Trần tình lệnh - Vương Nhất Bác không kìm được nước mắt xúc động khi tiết lộ bí mật. Thí sinh Việt Nam gây phấn khích vì đậu tiếp vòng trong.

Người có biểu hiện này coi chừng bị đột quỵ trong vòng vài năm tới

Theo nghiên cứu mới, dấu hiệu của đột quỵ có thể biểu hiện trước 10 năm.

Sếp lớn VFF yêu cầu đội U.22 tuyệt đối chấp hành nội quy khi tạm vắng thầy Park

Ngày 29.8, Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã có cuộc gặp gỡ, động viên tinh thần đội U.22 Việt Nam đang chuẩn bị cho vòng loại U.23 châu Á 2022.

Tặng và kết nối tiêu thụ 16 tấn nông sản trong dịch Covid-19

Tỉnh đoàn Vĩnh Long đã tặng 6 tấn nông sản cho TP.HCM, tỉnh Bình Dương và kết nối tiêu thụ 10 tấn nông sản giúp người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Bộ đội, công an đi chợ giúp dân cực dễ thương qua nét vẽ của bạn trẻ

Chứng kiến các anh bộ đội, quân nhân tỉ mẩn chợ giúp dân, nhiều bạn trẻ đã vẽ lại những hình ảnh ấy nhưng với một phong cách vô cùng dễ thương, dí dỏm.

Những đại tá hạng nhất đầu tiên: Cục trưởng ra tiền phương chống địch

Tháng 2.1947, kỹ sư công chính Lê Khắc từ Cục Quân giới chuyển sang làm Cục trưởng Giao thông Công binh (Bộ Quốc phòng).

#nâng cao sức khỏe chống dịch Covid-19

Kêu gọi mọi người tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe chống dịch Covid-19, tình nguyện viên Nguyễn Đình Hùng (21 tuổi) đã quay lại video nhảy hip hop trong trang phục đồ bảo hộ.

1 / 644 1 2 3 4 5 6 7 8 ... 326 ... Cuối Cuối