Yêu cầu Vĩnh Phúc, Sơn La làm rõ vụ trẻ tử vong và tai biến sau tiêm chủng

Chia sẻ Facebook
15/10/2020 08:24:09

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Giám đốc Sở Y tế hai tỉnh Sơn La và Vĩnh Phúc về việc đánh giá kết luận trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.


Bộ Y tế cho biết, ngày 13/10/2020, Bộ Y tế nhận được thông tin về 4 trường hợp phản vệ sau tiêm vaccine, trong đó 1 trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine ComBE Five và uống vaccine bOPV tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, cùng 3 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.


Cũng trong ngày 13/10/2020, Bộ Y tế nhận được thông tin về 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vacine viêm gan B tại Bệnh viện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Y tế đề nghị hai Sở Y tế Sơn La, Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng để đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp nêu trên và triển khai các hoạt động theo quy định; báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để tổng hợp.


Liên quan đến 2 trẻ tử vong sau tiêm vaccine tại Vĩnh Phúc và Sơn La, theo Sức khỏe và Đời sống , Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết các tỉnh sẽ nhanh chóng họp hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân tử vong.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết đã nhận được báo cáo nhanh từ Sơn La và Vĩnh Phúc về hai trường hợp tử vong sau tiêm chủng. Viện đã yêu cầu các tỉnh họp hội đồng chuyên môn, cần ý kiến đánh giá của các chuyên gia để có kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong.

Sở Y tế Sơn La cho biết đã niêm phong toàn bộ các loại vaccine và lấy mẫu gửi về văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, toàn bộ hoạt động tiêm chủng tại các trạm y tế với các lô thuốc nêu trên cũng được tạm dừng. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế sẽ họp đánh giá và đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong, dự kiến sẽ có trong sáng 15/10.

Trạm Y tế xã Chiềng Xôm (Sơn La) phải dừng toàn bộ hoạt động tiêm chủng, lô vaccine khiến bé gái 2 tháng tuổi tử vong cũng phải ngừng sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook