Yên Bái: Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư

24/09/2018 12:44:17

Tỉnh Yên Bái hiện có 426 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 70 nghìn tỷ đồng. Cùng với sự gia tăng về số lượng và số vốn (riêng năm 2017 tăng 14 dự án với 3.539 tỷ đồng), Yên Bái đã thu hút được nhiều dự án lớn, có cả dự án đầu tư nước ngoài với công nghệ cao… Một trong những giải pháp đem lại kết quả này là đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các trang thiết bị công nghệ lắp đặt tại trung tâm. (Ảnh: TL)

Những năm gần đây, cùng với những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Cùng với gia tăng số lượng và số vốn (riêng năm 2017 tăng 14 dự án với 3.539 tỷ đồng), Yên Bái đã thu hút được một số dự án lớn như: Khu liên hợp công nghiệp - thương mại - dịch vụ - đô thị IC12 của Cty CP Hoa Sen Yên Bái (vốn 2.730 tỷ đồng); Khu đô thị mới Golden House của Cty CP Chân-Thiện - Mỹ (4.943 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Edge glass (100% vốn Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD… Những dự án này kỳ vọng mở ra làn sóng đầu tư mới trong thời gian tới.

Tỉnh cũng thí điểm hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, triển khai các dự án BT, liên danh, liên kết đầu tư gồm: Đường nối QL32C với đường Âu Cơ, TP Yên Bái (vốn 412 tỷ đồng); Hạ tầng kỹ thuật đô thị phía Nam, TP Yên Bái (giai đoạn I, vốn 314 tỷ đồng); Xây dựng trung tâm điều trị chất lượng Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (55 tỷ đồng)… Toàn tỉnh hiện có 426 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 70 nghìn tỷ đồng.

Có được những kết quả này, song song với việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp chiến lược và đồng bộ nhằm cải thiện mội trường kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào những dự án lớn, công tác cải cách hành chính là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tham mưu sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, rà soát, loại bỏ các thủ tục hành chính chồng chéo, phức tạp trong một số lĩnh vực có nhiều bức xúc như: Cấp giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện; chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) được rút ngắn như: Thành lập doanh nghiệp còn dưới 02 ngày làm việc; giảm 40 - 60% thời gian giải quyết TTHC về đầu tư theo quy định… Các cấp, ngành đều công khai minh bạch các TTHC; trình tự, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, mẫu đơn, mẫu tờ khai, phí, lệ phí, điều kiện TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, từ tháng 6/2018, tỉnh Yên Bái vận hành thử nghiệm Trung tâm hành chính công với mục tiêu tạo sự thống nhất và quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản trị và hành chính công, góp phần xây dựng chính quyền “Kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”.

Việc triển khai mô hình Trung tâm hành chính công là một cách làm mới trong việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; làm thay đổi thái độ phục vụ của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, hướng tới nền hành chính phục vụ; đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Trao đổi với Báo điện tử xây dựng, đồng chí Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phấn khởi cho biết: “Qua 3 tháng triển khai thực hiện, công tác cải cách thủ tục hành chính đã đem lại hiệu quả rất tích cực và rõ rệt. Bản thân tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra đột xuất và ghi nhận thực tế: Theo đánh giá của người dân và doanh nghiệp trên phần mềm hệ thống: Trên 99% đánh giá mức độ hài lòng, không có trường hợp nào đánh giá không hài lòng. Tỷ lệ giải quyết đúng hẹn cũng đạt 99%, chỉ có duy nhất 9 hồ sơ giải quyết quá hạn do liên quan đến các thủ tục liên ngành giữa cơ quan công an và tư pháp. Những trường hợp này đều có gửi thư xin lỗi và nêu rõ lí do với người dân, doanh nghiệp. Đây thực sự là những kết quả rất đáng mừng.

Tới đây, tỉnh tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này, phấn đấu đến đầu năm 2019 sẽ triển khai tại tất cả các huyện, tiến tới tất cả các xã để đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận và phục vụ kịp thời, chu đáo, hiệu quả”.

Chương trình “Cà phê doanh nhân - Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” là nỗ lực của tỉnh Yên Bái nhằm cải thiện PCI. (Ảnh: TL)

Trên thực tế, mặc dù đã thu hút được nhiều dự án lớn, đặc biệt là dự án đầu tư nước ngoài với công nghệ cao, thân thiện với môi trường, song so với các tỉnh trong khu vực, Yên Bái vẫn là một tỉnh nghèo, sự phát triển chưa tương xứng tiềm năng sẵn có. Thời gian tới, các cấp chính quyền Yên Bái tiếp tục xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực; chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, nhất là cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm kinh tế thế mạnh. Phát triển nguồn nhân lực để cán bộ, người dân khát khao, năng động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực vươn lên, làm giàu chính đáng; quan tâm giải quyết việc làm cho người dân nông thôn; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; quan tâm lĩnh vực văn hóa, xã hội, đào tạo nguồn nhân lực, quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số...

“Tỉnh Yên Bái luôn nhận thức rõ, cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố quan trọng góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo tỉnh và các cấp, ngành thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhà đầu tư để có giải pháp phù hợp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư hoàn thiện hơn. Tỉnh Yên Bái cũng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục chủ động trong sản xuất kinh doanh và chia sẻ vướng mắc khó khăn trong hoạt động, không ngừng đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất; tăng cường liên kết sản xuất, đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội. Yên Bái luôn mời gọi, chào đón doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển địa phương”, đồng chí Chủ tịch tỉnh Đỗ Đức Duy chia sẻ thêm.

Mai Thu

loading...