Ý Lan - Quỳnh Hương kể về ba lần đột quỵ của danh ca Thái Thanh

Chia sẻ Facebook
18/03/2020 15:50:11

Trong số 5 người con của danh ca Thái Thanh, Ý Lan và Quỳnh Hương được chú ý nhiều nhất khi theo nghề của mẹ. Cả hai đã có những chia sẻ về bà với đầy niềm tự hào, kính yêu.

Danh ca Thái Thanh có  hai người con gái theo đuổi nghệ thuật và rất thành công là Ý Lan và Quỳnh Hương. Trong những lần chia sẻ trước công chúng, Ý Lan luôn dành những lời kính trọng và yêu thương đối với mẹ mình. Nữ ca sĩ từng tâm sự cô luôn coi mẹ là thần tượng: "Mẹ tôi là một người đàn bà tình cảm và rất can đảm. Suốt thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành, hình ảnh của mẹ Thái Thanh âu yếm, chăm sóc và yêu thương các con đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều khi tôi làm mẹ. Tình cảm thiêng liêng của mẹ dành cho tôi là niềm hạnh phúc và cả sự may mắn vô bờ bến”.


Danh ca Thái Thanh cùng hai con gái Ý Lan và Quỳnh Hương hát Nửa hồn thương đau

Ảnh: Chụp màn hình

Trong lần kỷ niệm 20 năm ca hát của mình, giọng ca Biết nói gì đây cũng dành những chia sẻ trân trọng gửi đến mẹ. Nữ ca sĩ nói rằng điều cô cảm thấy hạnh phúc nhất là bà luôn bên cạnh nữ ca sĩ từ những ngày cô bước chân vào con đường nghệ thuật đến khi có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả. “Tôi có một may mắn là giờ phút này tôi đã có trong gia đình thế hệ thứ 4, nhưng may mắn khôn cùng là thế hệ thứ nhất của gia đình tôi vẫn còn ở đây. Mẹ Thái Thanh của tôi vẫn còn rất khỏe mạnh. Trong chuyến đi này, mẹ Thái Thanh tuy không còn khỏe như 5 năm trước nhưng mẹ đã nói với tôi rằng: “Con ơi, hai mươi năm của con, ngày hôm nay mẹ muốn được đi cùng với con để chia sẻ những niềm vui với khán giả. Không biết rằng hai mươi năm nữa, mẹ có còn đủ khỏe để đi với con nữa hay không”. Tôi thật sự hạnh phúc vì có mẹ, có chồng và có con cùng với tôi trong giây phút này”, Ý Lan bày tỏ.

Sau khi giã từ sân khấu năm 2002 vì cơn đột quỵ, "đệ nhất danh ca" Sài thành chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong các chương trình của con gái. Bà góp vui bằng vài câu hát để tặng đến những khán giả yêu mến. Ý Lan cho biết cô từng ngỏ ý muốn làm liveshow cho bà vì có quá nhiều khán giả mong muốn. Tuy nhiên, danh ca Thái Thanh từ chối và từ đó Ý Lan không còn dám nhắc đến với bà nữa. “Mẹ là nghệ sĩ từng cả đời sống với âm nhạc nhưng phải lui bước về sau cánh màn nhung, lúc bước trở lại, cũng có ngày bước lui. Nghĩ mình lộn ra lộn vào bao nhiêu lần như thế trái tim mẹ sẽ đau khổ biết bao nhiêu”, Ý Lan thuật lại lời thân mẫu.

Ý Lan và Quỳnh Hương cách nhau 3 tuổi. Cả hai từng xúc động không kiềm được nước mắt khi chia sẻ về mẹ trên livestream Ảnh: Chụp màn hình

Ca sĩ Quỳnh Hương tiết lộ sức khỏe của danh ca Thái Thanh giảm sút một phần vì liên tiếp gặp phải những cú sốc khi mất người thân. Cụ thể bà trải qua 3 lần đột quỵ. Sự ra đi của người chị cả Thái Hằng khiến bà suy sụp. "Bác bị ung thư, 6 tháng cuối đời mẹ bỏ hết việc để ở bên bác. Ngày bác mất tôi không bao giờ quên mẹ chạy ra đường hét lên chữ "Trời ơi". Một tuần mẹ đột quỵ khá nặng, mất một thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện mới khỏe. Lần đột quỵ thứ hai là khi bác Phạm Đình Chương, anh kế mẹ, ra đi. Còn lần thứ ba chính là con trai út của mẹ. Em Đại khi sinh ra không may bị bại liệt, không đi được. Sống đến 45 tuổi em qua đời. Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh khiến mẹ đau đớn. Đó là 3 lần đột quỵ của mẹ tôi, khi mẹ lần lượt mất đi những người mình yêu quý nhất".

Ý Lan cho biết mẹ cô chịu nhiều điều tiếng thêu dệt không đúng sự thật, trong đó có lời đồn về bệnh tật và bị cho bỏ vào viện dưỡng lão không ai chăm sóc

Ảnh: FBNV

Hai con gái của bà đều khẳng định ngưỡng mộ mẹ ở tính độc lập, không muốn dựa vào con cháu. Mất đi những người anh, người chị và cả con út của bà, bà Thái Thanh vẫn muốn sống một mình tự lo cho bản thân dù các con liên tục năn nỉ về sống chung. Ý Lan tâm sự: “Mẹ của chúng tôi rất tự lập, không chịu sống với con cái. Chúng tôi mời về bao nhiêu lần nhưng mẹ vẫn nói không nào là con cháu đông quá ồn ào, mẹ thích sống một mình quen rồi. Nhưng đến lần thứ ba bị đột quỵ, Ý Lan không hỏi hay xin mẹ nữa mà bồng thẳng mẹ về nhà. Xem như 10 năm đó mẹ sống với Ý Lan”.

Giám khảo của chương trình Người hát tình ca 2017 kể thêm Tết 2016 danh ca Thái Thanh bị sưng phổi, phải đặt dây truyền thức ăn vào bụng. Nhưng dù bà bị bệnh nặng đến mức không thể nói chuyện và nuốt thức ăn được nhưng lại có thể hát được. Đối với Ý Lan đó giống như một điều kỳ diệu. Cô nói: “Trời sinh mẹ Thái Thanh ra để hát chứ không phải sống cho cuộc đời để ăn, để nói. Mẹ Thái Thanh không nói được nhưng lại hát được. Mẹ có thể không nhớ đến các con của Ý Lan, nhưng khi nói đến hát thì bài gì mẹ cũng thuộc”.

Hiện tại, Facebook danh ca Ý Lan đã thay ảnh đại diện màu đen để tưởng nhớ người mẹ vừa qua đời

Ảnh: TL

Cũng trong chương trình Người hát tình ca 2017 , Ý Lan từng bật khóc trên ghế nóng khi nghe một thí sinh hát bài hát về mẹ. Nữ danh ca nói rằng cô thấy nhớ và lo lắng cho sức khỏe của mẹ Thái Thanh. “Tôi phải nhắm mắt lại để tiếp tục nghe hết bài hát vì nhớ mẹ. Tôi nghĩ rằng ngay giây phút này nếu được về với mẹ tôi sẽ về ngay. Để nói cho mọi người hiểu hơn một chút rằng vì sao Ý Lan lại rất cảm động trong bài hát này, vì mẹ của Ý Lan đang không khỏe. Đứa con khi biết rằng trong một hoàn cảnh nào đó mà mình phải rời xa mẹ mình, mình đã để lỡ đi cơ hội được gần mẹ, đặc biệt là ở những giây phút mà mình không biết được rằng ngày mai khi mình trở về mẹ mình có con ở đó với mình hay không”.

Những ngày danh ca Thái Thanh nằm điều trị trong bệnh viện, cả Quỳnh Hương và Ý Lan đều thường xuyên đến để chăm sóc bà. Hai nghệ sĩ chia sẻ họ hạnh phúc khi được nằm ôm mẹ, ở bên cạnh mẹ và hát cùng mẹ. Với giọng ca Nửa hồn thương đau, âm nhạc là thứ nâng niu vỗ về giai đoạn cuối đời. Ý Lan kể cô có 6 người con, bà ngoại có thể không nhớ hết tên, nhưng bài hát nào cũng nhớ. Nhiều lần các con gái rủ mẹ hát chung rồi vờ không thuộc lời, tới đoạn nào thì nháy nhau im đi, vậy mà bà vẫn hát tiếp. Cả hai còn thay phiên nhau nằm cạnh mẹ để “mẹ không cảm thấy thiếu thốn hơi ấm của các con và chúng tôi cũng vậy”.

Chia sẻ Facebook
loading...