Xúc xích cũng độc hại

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:52:44

Từ cơ sở sản xuất, chiếc xúc xích được chuyển đến từng gia đình và các quán ăn, đặc biệt là những quán ăn nhanh gần cổng trường. Với nhiều mức giá khác nhau, chiếc xúc xích đến tay các em nhỏ với giá từ 5.000 -15.000 đồng/chiếc, kèm theo giá bán là chất lượng sản phẩm.

Không ít bậc cha mẹ học sinh băn khoăn về chất lượng quà vặt gần cổng trường và các quán ăn nhanh, trong đó có mặt hàng xúc xích. Đã nhiều lần, cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện một số cơ sở sản xuất xúc xích lấy nguyên liệu từ những nơi không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên sau xử lý vi phạm, vụ việc lại “chìm xuồng”. Từng chiếc xúc xích nhỏ không đảm bảo chất lượng lại len lỏi đến tay trẻ em Việt Nam.

Ngày 20.4, Đội quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra 2 điểm sản xuất, kinh doanh và nhiều dấu hiệu vi phạm đã hé lộ. Người tiêu dùng không khỏi giật mình vì rất có thể nhiều đồ ăn khác có hoạt chất mà mình không biết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng?

Tại cơ sở kinh doanh thuộc Cty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh do ông Nguyễn Việt Xuân làm giám đốc tại trụ sở 54B ngõ 302 Minh Khai, tổ 19 phường Mai Động, Hoàng Mai. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang kinh doanh mặt hàng xúc xích các loại do cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (địa chỉ tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Mặc dù toàn bộ số hàng trên tại cơ sở đang kinh doanh đều có hóa đơn chứng từ nhưng có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng thực phẩm quy định tại Thông tư số 27/2012/ BYT của Bộ Y tế. Lực lượng kiểm tra đã tiến hành tạm giữ hơn 2 tấn xúc xích tương đương với 38.000 chiếc xúc xích có dấu hiệu vi phạm trên để tiếp tục xác minh làm rõ vi phạm.

Cùng ngày, mở rộng kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh Tuấn Minh do ông Nguyễn Văn Diên làm Giám đốc tại cơ sở số 7 ngõ 2, tổ 17 Trung Văn, Nam Từ Liên. Tại đây cơ sở cũng có dấu hiệu vi phạm tương tự, buộc cơ quan kiểm tra thu giữ gần 1 tấn xúc xích.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 14: Xác định ban đầu của cơ quan kiểm tra là ngay trên bao bì sản phẩm nhà sản xuất đã công khai việc sử dụng chất ổn định trong sản phẩm. Đây được coi là chất không được dùng trong thực phẩm vì có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Hiện lực lượng chức năng đang tạm giữ, lấy mẫu giám định chất lượng theo quy định. Qua sự việc này có thể thấy, chiếc xúc xích là chuyện nhỏ, nhưng không nhỏ bởi tình trạng sử dụng chất bảo quản, hóa chất và phụ gia thực phẩm cần phải quản lý chặt chẽ vì sức khỏe của người sử dụng.

Chia sẻ Facebook
loading...