Xuất khẩu gạo giảm cả về số lượng và giá trị

Chia sẻ Facebook
25/06/2019 08:41:57

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn do nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu gạo trên thế giới sụt giảm.


Trước tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam sụt giảm trong những tháng đầu năm 2019 do gặp nhiều diễn biến bất lợi về thị trường, ngày 24/6, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị nhằm bàn về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu trong các tháng cuối năm.

Tính đến hết tháng 5/2019, Việt Nam xuất khẩu 2,8 triệu tấn gạo, trị giá khoảng 1,2 triệu USD, tiêu thụ cơ bản toàn bộ lượng lúa hàng hóa vụ Đông Xuân năm nay, giữ giá lúa không giảm quá sâu, đảm bảo nông dân có lãi. Để thúc đẩy xuất khẩu gạo trong thời gian tới, các doanh nghiệp cho rằng xuất khẩu gạo cần được tiếp tục đẩy mạnh theo hướng đa dạng hóa thị trường, hướng đến thị trường yêu cầu sản phẩm chất lượng cao.

Từ nay đến cuối năm, xuất khẩu gạo tiếp tục gặp nhiều khó khăn do nguồn cung của các nước sản xuất lớn tăng cùng với yếu tố giảm nhập khẩu từ các thị trường nhập khẩu như: Trung Quốc, Indonesia. Trong lúc này, 177 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm và khai thác thị trường mới. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là thông qua xuất khẩu để hỗ trợ tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho nông dân với mức giá có thể bảo đảm lợi nhuận cho bà con.

Không ít doanh nghiệp xuất khẩu đến nay vẫn chưa ký được hợp đồng nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...