Xuất hiện nhiều trang web hiến nhận tạng vô danh

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:29:30

Mặc dù chỉ có 2 địa chỉ chính thức được Bộ Y tế cho phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam. Thế nhưng, gần đây đã xuất hiện 1 số trang web, fanpage vô danh trên mạng xã hội Facebook đứng ra nhận đăng ký hiến tạng, thậm chí là trao đổi tạng.

Thành viên trang Fanpage "Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam" đăng thông tin trao đổi tạng (ảnh K.Q)

Mới được thành lập trên facebook vào ngày 13.10.2015, tuy nhiên, trang “Hiến – nhận nội tạng Việt Nam” đã có đến 531 thành viên. Trang này do một cá nhân có nick name Nguyễn Bá Bình lập ra và cho biết mục đích: “Chỉ đơn thuần là nếu ai có nhu cầu cần gì đó (nội tạng) thì đăng lên đây...Và những người muốn cho họ có thì 2 bên gặp nhau”.

Đáng lo ngại, trang này còn thiết kế biểu mẫu để người có nhu cầu hiến tạng cung cấp thông tin cụ thể như: ngày tháng năm sinh, số điện thoại, nhóm máu, và yêu cầu “bạn muốn hiến hay nhận tạng?”, hay “bộ phận muốn hiến/nhận”. Người thiết lập trang cũng đã đưa ra hướng dẫn: “ Với những ai muốn đăng ký hiến tạng sau khi chết vui lòng đến bệnh viện đa khoa gần nhất mà chúng tôi đã cung cấp ở page”. Đã có thành viên ở trang này đăng thông tin như một cuộc trao đổi mua bán tạng: “muốn hiến tim, giúp đỡ người cần”.

Bên cạnh trang này, trang fanpage mang tên "Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam" cập nhật ngày hoạt động đầu tiên là 3.2.2015 cũng có 880 thành viên. Trang này tự giới thiệu là tổ chức phi lợi nhuận, nâng cao nhận thức người dân Việt Nam, cầu nối giữa những người muốn hiến, nhận mô tạng, cung cấp thông tin về luật, thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, các thành viên trên trang này đã thoải mái đăng tải những thông tin gần như một cuộc trao đổi mua bán tạng từ người cho sống: “mình đang cần bạn một quả thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ, mình nhóm máu B . Ai có như cầu liên hệ với mình…” hay “ai cần hiến tạng hay thận hoặc phổi liên hệ với mình qua số hoặc facebook xxx”…

Bên cạnh đó, trang còn hướng dẫn mọi người vào website hientangvietnam.xyz với hiển thị nổi bật khi truy cập vào trang này là mục Đăng ký hiến. Nhấn vào sẽ hiện ra một mẫu Đơn đăng ký hiến và nhận tạng bao gồm các thông tin Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ, Email, Số điện thoại, Bạn muốn hiến hay nhận tạng, Bộ phận muốn hiến hoặc nhận, Nhóm máu của bạn, Giới tính, Mô tả tình trạng bệnh (Dành cho người nhận tạng), Yêu cầu của người hiến tạng (cho người hiến tạng).

Sáng 12.1, phóng viên đã liên hệ với TS.BS Dư Thị Ngọc Thu – Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ Thu cũng cho biết, gần đây, có một phụ nữ gọi điện đến đơn vị và hỏi về thủ tục hiến tạng sau khi qua đời. Người phụ nữ này cho biết, bà lên mạng tìm hiểu về thủ tục đăng ký hiến tạng thì xuất hiện fanpage nghe rất “chính thống là “Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam”. Trang này dẫn người truy cập về địa chỉ hientangvietnam.xyz. Đồng thời đăng địa chỉ nhận hiến tạng tại địa chỉ 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TPHCM (tức địa chỉ Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy) và số 40 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (tức Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người). Vì nghi ngờ nên người phụ nữ này gọi điện cho Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy để xác minh.

Bác sĩ  Dư Thị Ngọc Thu ngay lập tức đã liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép tạng thì được biết, trang web và fanpage trên không phải của Trung tâm. Bác sĩ Thu cũng liên hệ với người quản lý trang này để chất vấn thì người này chỉ cho biết: “đây là trang web chính thức đó bạn” còn câu hỏi ai quản lý thì người này im lặng. Đồng thời, xóa luôn những câu hỏi chất vấn của bác sĩ Thu trong phần bình luận công khai.

Bác sĩ Thu cho rằng, cũng chưa đủ cơ sở để nói trang web hientangvietnam.xyz và fanpage “Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam” là bất chính. Tuy nhiên, mục đích trang này chưa rõ ràng và vô cùng nguy hiểm nếu không có sự quản lý của nhà nước. Mặt khác, cách làm của trang này gây hiểu lầm với người dân. Họ có thể nghĩ rằng đó là trang của Trung tâm điều phối hiến ghép tạng Quốc gia hoặc Đơn vị của bệnh viện Chợ Rẫy.  “Chúng tôi không đồng ý có sự lẫn lộn như thế” – BS Thu chia sẻ. Hiện tại, ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm việc với cơ quan an ninh mạng về thông tin trên.

Bên cạnh đó, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu cũng thông tin thêm, rằng tất cả các trường hợp hiến ghép tạng từ người cho và người nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy đều được bảo mật thông tin. Gia đình người cho và người nhận không biết thông tin của nhau. Và người cho tạng xuất phát từ thành ý hiến tạng nhân đạo cứu người, không hề nhận một chi phí nào từ gia đình người nhận.

Hai địa chỉ đăng ký hiến tạng

Hiện có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm:

1. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM. Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284; (84- 8) 3956 0139. Điện thoại di động 24/24: 0913 677 016. Email: [email protected]; https://www.choray.vn.

2. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội. Điện thoại: +84 4 39386692. Điện thoại 24/24: 0915 060 550. Email:[email protected]://www.facebook.com/dieuphoigheptangvietnam

Ngoài 2 địa chỉ đăng ký trên đây, các địa chỉ khác đều không thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế và Nhà nước Việt Nam.
Chia sẻ Facebook
loading...