Xử trí và chăm sóc gãy cổ tay ở nhà

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 10:07:58

Gãy cố tay thường là hậu quả của tai nạn bị ngã, bởi vì theo bản năng tự nhiên, bạn sẽ cố gắn dùng cánh tay để chống đỡ cơ thể khỏi va chạm.

Cơ - Xương - Khớp

12/06/2019 22:01

Gãy cổ tay thường là hậu quả của tai nạn bị ngã, bởi vì theo bản năng tự nhiên, bạn sẽ cố gắn dùng cánh tay để chống đỡ cơ thể khỏi va chạm. Loại chấn thương này phảiđiều trị từ những chuyên gia y tế đã được đào tạo chuyên sâu, họ biết cách để đưa xương của bạn trở về đúng vị trí của nó.

Bạn cần thực hiện ở nhà một số điều để ngăn chấn thương trở nên nặng hơn trong khi chờ được điều trị cũng như giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Chảy máu

Nếu phần gãy nặng đến mức đâm xuyên phần đầu xương gãy qua da, hãy thực hiện các bước cầm máu. Nếu bạn có bộ dụng cụ sơ cứu ban đầu, hãy băng vết thương lại bằng tấm băng rộng và vô khuẩn. Hoặc nếu không, dùng một tấm khăn mặt sạch, hay nếu cần thiết, mọt mảnh vải sạch cũng có thể là một chiếc băng thay thế. Tạo áp lực lên vùng bị thương và nâng cổ tay lên cao hơn so với tim. Không cố gắng đẩy xương gãy vào vị trí của nó, hãy để việc này cho các bác sĩ có chuyên môn thực hiện.

Cố định

Tùy từng tình huống mà bạn có thể phải chờ nhiều thời gian trước khi được xử trí chấn thương. Trong thời gian chờ, hãy làm những điều bạn có thể để giữ tay và cổ tay cố định. Tìm những vật dụng có thể tạo được một dụng cụ cố định ban đầu. Có một cách là hay bao bọc cổ tay lại bằng một tờ báo, tạp chí hay một chiếc khăn tắm và dùng một dải vải để buộc chặt đầu của phần cố định, đệm phần cố định sẽ giúp bạn giảm đau. Khi bạn đã làm xong phần cố định, hãy dùng chiếc khăn lớn hoặc mảnh vải lớn để tạo một dây treo giữ cổ tay trước ngực.

Chia sẻ Facebook