Xót cảnh bé trai 3 tháng tuổi không biết mặt bố, vừa chào đời đã mắc bệnh tim, hở hàm ếch sống bên người mẹ khù khờ

Chia sẻ Facebook
25/05/2020 16:34:55

Vừa lọt lòng mẹ đã mang trong mình bệnh tim, hở hàm ếch là điều không may mắn của một đứa trẻ. Đau đớn hơn, con chẳng biết bố mình là ai, trong khi người mẹ lại “lúc tỉnh lúc mê”, không được lanh lợi như bao người.


Người mẹ trẻ động kinh nuôi con khuyết tật

Nhắc đến Nguyễn Thị Xuân Nhã (18 tuổi), người dân tại thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam không khỏi xót xa khi từ nhỏ Nhã đang mang trong mình chứng bệnh động kinh quái ác.

Không được lanh lẹ như bao người, học đến cấp 2, vì hoàn cảnh khó khăn, Nhã ở nhà phụ bố mẹ những công việc lặt vặt. Trớ trêu thay, lợi dụng việc Nhã khờ khạo, kẻ xấu đã hãm hại khiến em có thai rồi sinh con. Đứa trẻ lọt lòng mẹ chẳng biết mặt bố là ai, trong khi bản thân con lại dị tật hở hàm ếch và bệnh tim.

Dù chỉ mới 18 tuổi nhưng Nhã đã trở thành người mẹ "bất đắc dĩ".

Đứa trẻ vừa chào đời đã không biết mặt bố là ai, trong khi mắc phải chứng bệnh tim, hở hàm ếch.

Nằm trên chiếc giường ọp ẹp, người mẹ trẻ đưa ánh mắt khờ khạo nhìn đứa con trai nhỏ. Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Chơn (mẹ của Nhã) cặm cụi pha sữa cho đứa cháu ngoại, chốc chốc nhìn 2 mẹ con Nhã, xót xa.

Theo cô Chơn, từ lúc chào đời, đứa cháu trai đã xuất hiện một lỗ nhỏ ở tim, bác sĩ cho biết đứa trẻ bị ảnh hưởng do từ nhỏ Nhã đã uống thuốc thần kinh quá nhiều. Trong lúc mang thai, Nhã không biết cách chăm sóc nên khi sinh đã để lại nhiều biến chứng cho đứa trẻ.

"Vợ chồng tui đi làm suốt ngày nên không biết nó có thai, khi biết ra rồi thì cái thai đã 3, 4 tháng rồi, cũng không biết bố đứa nhỏ là ai, hỏi con thì nó cũng không biết vì nó không ý thức được"

Mọi sinh hoạt hằng ngày của 2 mẹ con Nhã đều do một tay cô Chơn chăm sóc.

"Con Nhã lúc nhỏ đã sinh thiếu tháng, phải nuôi trong lồng kính rồi bị động kinh, co giật suốt. Giờ con nó cũng mắc phải bệnh tật, đau xót lắm con ơi"

"Nó cũng thương con nó lắm, thấy con nó khóc cũng biết cách dỗ con, có khờ khạo thì nó cũng làm mẹ rồi. Chỉ tội cho đứa nhỏ, không có cha, mà lại bị bệnh tật nữa…"

Cô Chơn xúc động khi nhắc đến hoàn cảnh của đứa con gái tội nghiệp.


Tôi chỉ mong có đủ sữa tã để lo cho cháu…

Từ khi chào đón đứa cháu ngoại "bất đắc dĩ", cuộc sống gia đình cô Chơn càng thêm chồng chất khó khăn. Nếu lúc trước, 2 vợ chồng đi làm công nhân, bao nhiêu tiền tích góp đều đổ dồn vào việc ngược xuôi chữa bệnh động kinh cho Nhã, giờ phải gồng gánh thêm đứa cháu ngoại.

"Lúc con Nhã mới sinh em bé, mẹ nó (cô Chơn) phải nghỉ việc ở nhà để lo chăm sóc cho con gái và cháu ngoại. Con Nhã cũng không có được đi chữa bệnh nữa, giờ chỉ uống thuốc động kinh để cầm cự, còn đứa cháu ngoại thì…"

Căn nhà xập xệ nằm sâu trong thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp là nơi sinh sống của gia đình Nhã. Từ lúc sinh con, quần áo, tã sữa của Nhã chỉ có mấy bộ, đơn sơ do hoàn cảnh ngặt nghèo.

"Nó sinh ra đã chẳng bình thường như bao người, con Nhã thì như vậy, đến ăn uống tắm rửa cũng không làm được mà sao lo cho con"

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, Nhã là đứa con giữa, dưới Nhã còn 1 em gái chỉ mới vừa lên lớp 1. Việc chạy lo cơm ngày 2 bữa đối với gia đình đã là một khó khăn chứ nói gì đến việc chữa bệnh cho 2 mẹ con Nhã.

Thương con, thương cháu, 2 vợ chồng cô Chơn chỉ biết động viên bản thân cố gắng. Bởi theo cô chú, dù Nhã có khù khờ, đứa trẻ không cha cũng là máu mủ của gia đình, chẳng thể nào bỏ được. Có điều, gánh nặng cơm gáo gạo tiền chẳng biết đến khi nào mới xoay xở đủ.

Lên 3 tháng, bé trai vẫn không thể tự bú mẹ, hằng ngày đều phải bơm sữa trực tiếp cho cháu, cô Chơn cho biết sợ nhất mỗi lần đứa trẻ quấy khóc, vì chứng bệnh tim lẫn hở hàm ếch bẩm sinh khiến 2 vợ chồng thêm đau xót.

Không thể tự cho con bú được, để bé uống sữa, cô Chơn phải dùng ống hút sữa để bón cho cháu ngoại.

"Giờ tôi chỉ ước có tiền lo tã sữa, ăn uống cho 2 mẹ con nó là mừng rồi. Nghe bảo mấy bé bị hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh sẽ được phẫu thuật miễn phí, tôi cũng chỉ hi vọng một điều kỳ diệu đến với gia đình mình. Chứ nhìn con, nhìn cháu như vậy tôi không cầm lòng được"

, cô Chơn nghẹn lời.

"Một mình mẹ nó (cô Chơn) khom không nổi, tối nào Nhã nó sợ thì nó theo tui suốt. Hồi đó mới có thai, Nhã suốt ngày nó đòi bỏ con, còn định nhảy xuống hồ tự tử, lúc tỉnh lúc mê nên lúc đó cũng không biết bà ngoại này là ai".

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Vẻ khờ khạo của người mẹ trẻ, Nhã cũng mắc chứng động kinh nên thường xuyên co giật, hiện em đang uống thuốc để cầm cự.

Trong hành trình lo cho con, cho cháu, dẫu biết phía trước là những khó khăn, nhưng với tình thương của một người cha, người mẹ, những khó khăn ấy chưa bao giờ đánh gục họ "đâu thể nào mà bỏ mặc con, cháu được".

Hoàn cảnh của gia đình cô Chơn hết sức khó khăn khi dưới Nhã còn có đứa em gái đang học lớp 1.

Chú Nguyễn Minh Cảnh cho biết dù có khó khăn đến mấy cũng ráng lo cho con, cho cháu.

Bà ngoại của Nhã đau xót khi cho biết hoàn cảnh của gia đình hiện tại, đặc biệt về Nhã – đứa cháu gái đã khuyết tật từ nhỏ.

Hình ảnh của 2 mẹ con Nhã trên chiếc giường ọp ẹp, dẫu cho Nhã bị khiếm khuyết về mặt nhận thức nhưng tình mẫu tử vẫn luôn hiện hữu trong ánh mắt trìu mến của người mẹ trẻ dành cho thiên thần nhỏ của mình.

Hi vọng hoàn cảnh của 2 mẹ con Nhã sẽ được quý bạn đọc gần xa, quan tâm, giúp đỡ để em có một cuộc sống tốt hơn, đứa trẻ cũng được chữa bệnh.

Mọi thông tin hỗ trợ xin vui lòng liên lạc số điện thoại chú Nguyễn Minh Cảnh: 0362283752.

Hoặc đến địa chỉ thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ Facebook
loading...