Xót cảnh bé gái 6 tuổi theo mẹ mang bầu vào viện nuôi ông ngoại ngưng tim nguy kịch

Chia sẻ Facebook
09/08/2019 22:55:51

"Sao ông ngoại không dậy được vậy mẹ, chừng nào ông ngoại mới được về...", câu hỏi vô tư của đứa con gái khiến chị Hạnh lại nghẹn ngào. Nhìn sang hướng người cha đang nằm bất động trên giường bệnh, chị Hạnh thấy hình như cha đang muốn khóc.

Hơn một tuần qua, tại hành lang khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) xuất hiện một người mẹ trẻ dẫn theo đứa con gái nhỏ. Đến giờ thăm nuôi, chị vào trong khoa còn đứa nhỏ thì ở ngoài ngóng vào cửa.

Chị Hạnh bên giường bệnh của cha.


Đang chơi với cháu thì ngưng tim, ngưng thở

Bé gái mới 6 tuổi đã theo mẹ vào viện với ông.

Đang chơi với cháu, ông Ấu đột ngột tím tái.

Và ngưng tim, ngưng thở sau đó.

Biến cố đến quá bất ngờ với chú Phan Hữu Ấu (64 tuổi, quê Huế) khiến gia đình chị Hạnh những ngày qua điêu đứng. Một người nguy kịch tính mạng, những người còn lại lao đao vì viện phí vượt quá khả năng.

Thời điểm nhập viện, mạch huyết áp bệnh nhân bằng 0.

Chị Hạnh kể và trưa 1/8, chú Ấu đang ngồi ở nhà trọ chơi với đứa cháu nhỏ thì than mệt, da tím tái.

Tưởng là cảm lạnh thông thường, vợ chú Ấu lấy dầu xức cho chồng. Tuy nhiên chỉ mấy phút sau người đàn ông bất ngờ co giật rồi tự cắn lưỡi.

Chị Hạnh khóc kể lại sự việc.

"Đứa cháu nhỏ thấy vậy sợ quá la lên. Khi hàng xóm ôm ba em chở đi viện nửa chừng thì ba em đã lịm đi rồi. Mọi người ai cũng hốt hoảng, mẹ em thì khóc. Ai cũng nghĩ ba sẽ không qua khỏi" -

Đơn vị Chăm sóc mạch vành của khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Chú Ấu được đưa thẳng vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định khi đã ngưng tim, ngưng thở.


Cứu bệnh nhân trước, tiền bạc tính sau

ThS.BS Đoàn Hữu Huy, khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định chia sẻ, khi vào cấp cứu mạch và huyết áp của bệnh nhân bằng 0.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã hồi sức để có mạch huyết áp lại, đồng thời phối hợp hội chẩn với khoa Tim mạch can thiệp.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau can thiệp.

"Thời điểm tôi có mặt, bệnh nhân đã hôn mê sâu phải thở máy. Hình ảnh điện tim nghi ngờ bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, có chỉ định tái thông mạch vành khẩn. May mắn là thời gian từ lúc nhồi máu cơ tim đến viện ngắn. Tuy nhiên gia đình thông báo họ rất nghèo và không có khả năng đóng viện phí.

Xác định khả năng cứu sống bệnh nhân là có thể, chúng tôi vẫn xin ý kiến ban lãnh đạo bệnh viện, nói rõ tình trạng bệnh nhân và mong muốn được với bệnh nhân trước, tiền bạc tính sau

Viện phí, tiền đặt stent, đặt nội khí quản của bệnh nhân đã lên con số 40 triệu đồng.

Ngay sau khi được lãnh đạo chấp nhận điều trị, các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật chụp mạch vành ngay. Kết quả cho thấy 3 nhánh mạch vành của bệnh nhân đều hẹp, trong đó 1 nhánh động mạch vành bị tắc hoàn toàn.

Kíp điều trị đã hút huyết khối ra khỏi cơ thể, nong bóng và đặt stent cho bệnh nhân. Sau can thiệp, tình trạng lâm sàng của chú Ấu dần ổn định.

Hiện nay sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hơn, mạch vành đã thông, tình trạng nhiễm trùng, viêm phổi cải thiện.

Bác sĩ động viên chị Hạnh khi tình trạng ông Ấu tiến triển tốt.

"Bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và dùng kháng sinh. Chưa thể nói trước bao nhiêu ngày nữa bệnh nhân xuất viện nhưng đã có thể nói khả quan hơn rất nhiều và hồi phục tốt"

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Khi nghe bác sĩ báo tình trạng của cha tiến triển tốt, chị Hạnh bật khóc xúc động. Tuy nhiên để đổi lại sự sống cho chú Ấu là khoản viện phí "khổng lồ" đang chờ chị thanh toán.

Nhìn cảnh mẹ bầu dẫn con gái vào thăm ông ngoại ai cũng xúc động.


"Mấy ngày vào chăm sóc cha em cứ thấy mệt mệt, lại trễ kinh. Nghi ngờ, em mua que về thử thì phát hiện mình đã có bầu" - chị Hạnh chia sẻ và cho biết ngoài đứa bé trong bụng, chị còn hai con nhỏ mới 11 tuổi và bé gái 6 tuổi mà chị dẫn vào viện.

Cả gia đình họ rời Huế vào TP.HCM mưu sinh 3 năm nay bằng nghề bán bún xào dạo. Thu nhập bấp bênh, ăn uống còn phải dè dặt để đóng tiền trọ, lo học hành cho các con nên số tiền hơn 40 triệu đồng viện phí hiện tại là quá sức với gia đình chị Hạnh.

Con đường phía trước của gia đình họ cần sự chung tay của cộng đồng.

Qua vay mượn, chị Hạnh mới đóng được 25 triệu đồng. Bản thân chú Ấu cũng không có bảo hiểm y tế nên viện phí lại đội lên cao qua từng ngày điều trị (khoảng 3 triệu đồng/ngày).

Theo thông tin từ phòng Công tác xã hội, phía Bệnh viện Gia Định đã trích một phần tiền từ quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để giúp đỡ cho bệnh nhân Phan Hữu Ấu.

Tuy nhiên bệnh nhân còn phải nằm điều trị kéo dài, do đó bệnh viện phát đi lời kêu gọi cộng đồng có thể hỗ trợ giúp bệnh nhân Ấu có đủ tiền chữa bệnh để về với gia đình.


Độc giả muốn giúp đỡ cho bệnh nhân Ấu có thể liên lạc Bệnh viện Nhân dân Gia Định qua SĐT: (028) 35100072

STK: 31910000146650, Ngân hàng BIDV, chi nhánh Phú Mỹ Hưng, Tên tài khoản: BENH VIEN NHAN DAN GIA DINH – CONG TAC XA HOI.

Hoặc gọi trực tiếp cho chị Hạnh, con bệnh nhân qua số điện thoại: 0898148274. Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ Facebook
loading...