Xịt hơi cay vào mặt phóng viên, cảnh sát bị đình chỉ công tác

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 11:14:11

Trong lúc cùng đồng nghiệp đi tác nghiệp, phóng viên Trần Đại (Báo Pháp luật xã hội thường trú tại Thanh Hóa) đã bị một cảnh sát mặc thường phục xịt hơi cay.

Chiều 21/4, thượng tá Lê Văn Lý, Phó phòng Cảnh sát bảo vệ cơ động (Công an tỉnh Thanh Hóa) ký quyết định đình chỉ công tác thượng sĩ Nguyễn Ngọc Cường để làm rõ hành vi sử dụng công cụ hỗ trợ bất hợp pháp. Thượng sĩ Cường được xác định đã xịt hơi cay vào mặt một phóng viên khi anh này đang tác nghiệp.


Theo đơn trình báo gửi cơ quan công an, khoảng 21h45 ngày 20/4, phóng viên Trần Đại cùng đồng nghiệp đi xe máy tác nghiệp trên đường Bà Triệu, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa. Trong lúc đang ghi hình một số thanh niên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông, hai phóng viên bị một thanh niên mặc thường phục chặn xe. Người này lấy bình hơi cay trong cốp xịt vào mặt hai phóng viên rồi lên xe bỏ đi. “Tôi không biết thanh niên trên là ai và không có thù oán gì với anh ta. Khi bị xịt hơi cay, rất may tôi tránh được nên không bị thương”, phóng viên Trần Đại kể.

Trung tá Nguyễn Xuân Hiếu, Phó trưởng Công an TP Thanh Hóa, cho biết người xịt hơi cay hai phóng viên được xác định là thượng sĩ Nguyễn Ngọ Cường, công tác tại Trung đội đặc nhiệm - Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Thanh Hóa.


Thượng tá Lê Văn Lý, Phó phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, đơn vị đang yêu cầu thượng sĩ Cường giải trình. “Chúng tôi lấy làm đáng tiếc về sự việc trên”, ông Lý nói và giải thích thêm, việc làm của thượng sĩ Cường là không đúng, bởi với bất cứ ai, kể cả dân thường cũng không được hành xử như thế.

Công an tỉnh đã lập biên bản tạm giữ chiếc xe máy và bình xịt hơi cay do thượng sĩ Cường sử dụng. “Tối qua, đơn vị không cử anh Cường đi làm nhiệm vụ, bình xịt hơi cay cũng không phải của đơn vị trang bị”, ông Lý inói. Ông cho hay, bước đầu anh Cường tường trình, đang đi trên đường thì thấy có hai người quay phim, tưởng là dân “xã hội” nên anh Cường đã lời qua tiếng lại và sau đó xảy ra sự việc.

Theo Pháp lệnh số 16/2011 ngày 30/6/2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, bình xịt hơi cay được xác định là một trong các công cụ hỗ trợ (quy định tại điểm b, khoản 9, điều 3 của pháp lệnh). Theo đó, chỉ có công an, bộ đội, anh ninh hàng không và một số đơn vị khác được sử dụng. Các cá nhân không thuộc diện làm nhiệm vụ đều không được tàng trữ, sử dụng.


Lam Sơn

Chia sẻ Facebook
loading...