Xét nghiệm máu đầu tiên trên thế giới giúp chẩn đoán bệnh Celiac

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 09:07:36

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại Công ty công nghệ sinh học ImmusanT Inc., ở Cambridge, Anh công bố một xét nghiệm máu mới có thể nhận biết các dấu ấn sinh học giúp chẩn đoán chính xác bệnh Celiac.

Bệnh Celiac là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten - loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, các loại ngũ cốc. Căn bệnh này ảnh hưởng đến 1% dân số các nước phương Tây, theo số liệu của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới.

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh Celiac có thể mất vài tuần và vài tháng. TS. Robert P. Anderson, Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học ImmusanT Inc., cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc tiêm peptide gluten vào những người mắc bệnh celiac sẽ nhanh chóng cho thấy các triệu chứng như buồn nôn, nôn và gia tăng các phân tử gây viêm trong máu như interleukin-2 (IL-2) được tạo ra bởi tế bào T của hệ thống miễn dịch.

Dựa trên cơ sở này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm máu chẩn đoán đơn giản trên các chỉ dấu sinh học về sự gia tăng IL-2 trong máu. Xét nghiệm này chỉ cần được thực hành 4 giờ đồng hồ sau bữa ăn nhỏ tiêu thụ gluten. Các chuyên gia đánh giá: “Đây sẽ là một cải tiến lớn trong phương pháp chẩn đoán bệnh Celiac mà không cần xâm lấn để lấy mẫu trong ruột non”.


Quốc Cường


( (Theo MNT, 2019) )

Chia sẻ Facebook
loading...