Xếp hàng nhắn tin "vì người nghèo": Chỉ có 2 người ... nhắn thật

20/10/2018 12:31:01

Mãi đến tối qua, khi một số facebooker "vạch mặt" chuyện diễn thì có mỗi chị Quyết Tâm nhắn tin vào lúc 19h36 ủng hộ người nghèo.

Mấy hôm rồi, dư luận xôn xao việc các cán bộ thành ủy TPHCM "diễn" khi đứng xếp hàng nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Tôi không biết ai vẽ ra cái màn này, và thực tế là các thông tin nói rằng quý vị cán bộ ấy "nhắn tin ủng hộ người nghèo" có vẻ sai sai. Bởi, hình ảnh và thông tin thì lan truyền từ đầu tuần, nhưng tôi liên tục kiểm tra thì không thấy ai nhắn tin ủng hộ cả. Tôi đã thử kiểm tra hệ thống tra cứu lịch sử tin nhắn bằng cách nhắn thử một tin vào lúc 16h34, đến 16h35 là hệ thống phản hồi. Tôi tra cứu kết quả thì trên hệ thống đã có ngay lập tức.

Tôi tra cứu danh sách đại biểu (danh bạ công khai) và thất vọng vô cùng. Không ai nhắn gì. Hay là khi làm từ thiện thì hình ảnh công khai trên báo nhưng số điện thoại làm từ thiện là số khác?

Sáng 15/10, sau lễ chào cờ đầu tuần, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động các ban đảng của Thành ủy đã tham gia soạn tin nhắn ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” do Trung ương phát động.

Ngoài ra, Văn phòng Thành ủy cũng đề nghị các cán bộ, công chức, nhân viên sử dụng điện thoại di động nhắn tin ủng hộ người nghèo, theo cuộc vận động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Bộ LĐ-TB-XH, Bộ TT-TT. Cụ thể, tin nhắn có nội dung “VNN”, được gửi đến số 1409. Mỗi tin nhắn gửi đi là đóng góp 20.000 đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, không giới hạn số lượng tin nhắn gửi đi.

Trên Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo Quốc gia 1400, hôm nay tôi đã nhập số điện thoại công khai của 106 vị Đại biểu HĐND TPHCM để xem họ nhắn tin ra sao.

Kết quả:

Trong sáng 15/10, lúc 7h29 và 7h39, có 2/106 vị Đại biểu Hội đồng nhân dân nhắn tin ủng hộ.

Nói cho rõ hơn, trước khi ông Nhân phát động, sáng 6/10, lúc 7h02, một Đại biểu đã nhắn tin. Đến 23h08 đêm 12/10, một Đại biểu khác cũng nhắn tin ủng hộ.

Trong ngày 15/10, đến buổi trưa, thêm một Đại biểu nhắn.

Tối hôm qua, thì thêm bà Quyết Tâm và một người khác nhắn tin.

Như vậy, cho đến giờ, đã có 7/106 Đại biểu HĐND TPHCM nhắn tin ủng hộ đồng bào.

Xây nhà hát giao hưởng họ giơ tay biểu quyết 100%.

Nhắn tin vì người nghèo, chỉ có 6% ủng hộ.

Nếu lấy câu chuyện cực đơn giản này làm thước đo, thì có vẻ như, đại biểu ngồi chật cả hội trường nhưng thực sự phụng sự nhân dân, tự nguyện nghĩ đến dân chỉ có...2; làm ngay khi được kêu gọi có 2; và sau khi bận bịu việc này việc kia, mới có thêm 3 người nữa.

Dẫu sau, vẫn vui vì có 2 người trong số 106 vị, biết nghĩ đến dân trước khi ông Nhân kêu gọi.

Mỗi tin nhắn chỉ có 20.000 đồng; cú pháp VNN gửi 1409.

Anh chị hãy cầm máy lên và nhắn đi ạ.

Xin đừng diễn nữa.

Trương Châu Hữu Danh