Xem máy xúc nghiền nát ô tô nhập lậu ở Philippines

18/03/2018 09:02:17

Với những người yêu thích ô tô, đây là cảnh tượng "đau lòng", còn với những người tham gia hoạt động kinh doanh xe ô tô nhập lậu, đây là một lời cảnh báo. 

Video tự động phát Video tự động phát 3 Video tạm dừng

Philippines thẳng tay nghiền nát ô tô nhập lậu, bất kể là xe sang

Thay vì tịch thu, tổ chức bán đấu giá để sung công quỹ, một đợt tiêu huỷ xe nhập lậu đã diễn ra tại khu vực cảng Irene vào ngày 14/3 vừa qua, do đích thân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giám sát. Trong số các xe bị tiêu huỷ đợt này có nhiều mẫu đắt tiền, như BMW Z1 , Porsche 911 GT3, Mercedes SL55AMG và G-Class, Renault 5 Turbo, Opel Manta, và Maserati Quattroporte.

Đây là đợt tiêu huỷ thứ hai trong chiến dịch triệt phá hoạt động nhập lậu ô tô tại Philippines. Đợt tiêu huỷ trước diễn ra hồi tháng 2, với tổng cộng 30 chiếc xe, trị giá 61,6 triệu peso (tương đương 1,2 triệu USD), đã bị xe ủi cán dẹp tại Manila và hai thành phố khác của Philippines là Davao và Cebu.

Đợt tiêu huỷ xe nhập lậu thứ hai này bao gồm 14 chiếc xe, trị giá ước tính 27,2 triệu peso (khoảng 525.000 USD).

“Chúng tôi muốn tải khẳng định mục tiêu xây dựng một đất nước không có hối lộ, đút lót,” ông Duterte phát biển trong sự kiện tiêu huỷ xe. “Việc tiêu huỷ các xe nhập lậu này thể hiện lập trường vững chắc của chúng tôi trong việc chấm dứt vấn nạn xã hội đã tồn tại suốt một thời gian dài, làm suy giảm lòng tin của người dân và xói mòn mục tiêu của chính phủ trong việc đem lại các dịch vụ xã hội công bằng.”

Chính phủ Philippines dự kiến tiêu huỷ 841 xe nhập lậu vào nước này (chủ yếu là ô tô), thông qua cảng Irene.

Theo trang Inquirer của nước này, xe nhập lậu được hợp pháp hoá bằng cách cố ý bỏ hoang tại cảng, không làm thủ tục hải quan để trốn thuế nhập khẩu, sau đó một số đầu nậu sẽ công khai mua lại số xe này với giá rẻ tại các cuộc bán đấu giá. Năm 2013, Cục Hải quan đã chặn đứng hoạt động này bằng một phán quyết của toà án rằng hoạt động nhập khẩu xe như vậy là bất hợp pháp.


Nhật Minh
Theo Carscoops, Inquirer

loading...