Xây hai cây cầu trọng điểm kết nối Hải Phòng với Hải Dương

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 10:34:31

Ngày 16-5, UBND TP Hải Phòng cùng UBND tỉnh Hải Dương tổ chức khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh để nhằm tăng cường khả năng kết nối giao thông khu vực.

Lãnh đạo TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương nhấn nút khởi công xây dựng dự án cầu Quang Thanh - Ảnh: T. THẮNG

Hai dự án này là niềm mong mỏi từ lâu của đông đảo người dân khu vực và được xác định là hai công trình giao thông trọng điểm, mang ý nghĩa cụ thể hóa kết quả làm việc và thống nhất giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương trong việc hợp tác cùng phát triển giữa 2 địa phương, kết nối hiệu quả trong liên kết vùng.

Dự án cầu Quang Thanh và cầu Dinh sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ khắc phục khó khăn trong tham gia giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại và cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn các huyện An Lão, Thanh Hà, Thủy Nguyên và thị xã Kinh Môn.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng cầu Quang Thanh vượt sông Văn Úc do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng làm chủ đầu tư với mục tiêu hoàn thiện tuyến đường bộ liên tỉnh kết nối giữa huyện An Lão, TP Hải Phòng với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Từng bước hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần giảm tải, đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 5, Quốc lộ 10 và các tuyến đường khác trong khu vực.

Tổng mức đầu tư xây dựng cầu Quang Thanh là 398,6 tỉ đồng (trong đó chi phí xây dựng là 320 tỉ đồng), ngân sách TP Hải Phòng là 396 tỉ đồng, ngân sách tỉnh Hải Dương là 2,6 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, cầu sẽ hoàn thiện sau 15 tháng thi công.

Hai dự án cầu nhằm tăng cường kết nối giữa TP Hải Phòng với Hải Dương là niềm mong mỏi từ lâu của người dân khu vực - Ảnh: T. THẮNG

Đối với dự án đầu tư xây dựng cầu Dinh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng được giao làm chủ đầu tư có mục tiêu kết nối QL37, ĐT389B, ĐT352, QL10 và các tuyến đường trong khu vực tạo sự liên kết vùng rộng lớn, tạo thuận lợi cho người dân thị xã Kinh Môn, các huyện Kim Thành, Nam Sách thuộc tỉnh Hải Dương, huyện Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh và các vùng phụ cận thông thương.

Đặc biệt, cây cầu này sẽ kết nối các khu vực nói trên với Khu trung tâm Hành chính mới của TP Hải Phòng tại Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên. Cầu Dinh có tổng mức đầu tư 269,4 tỉ đồng (trong đó chi phí xây dựng là 210 tỉ đồng), ngân sách TP Hải Phòng bỏ ra 256,5 tỉ đồng và ngân sách tỉnh Hải Dương là 12,9 tỉ đồng.

Thời gian thi công hoàn thiện dự kiến là 12 tháng.

Những nhát búa phá dỡ đang gõ xuống Bình Lợi - cây cầu hỏa xa vắt dài qua ba thế kỷ với bao thời cuộc lửa đạn, thăng trầm của Sài Gòn - TP.HCM.

Chia sẻ Facebook
loading...