“Xài chùa” ca khúc chưa hạ nhiệt

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 07:04:40

Suckhoedoisong.vn - “Xài chùa” ca khúc dưới nhiều hình thức không còn hiếm trong đời sống nhạc Việt, tuy nhiên, vấn nạn này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.


Gần đây, nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm bị tố sử dụng bất hợp pháp hai ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong lại khiến cộng đồng xôn xao, những người liên quan bức xúc.


Phim Ngôi nhà bươm bướm (đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh) vừa ra rạp và tạo được sự chú ý, quan tâm của khán giả bởi đây là bộ phim rom-com thuần túy, xây dựng dựa trên mô-típ tình cảm đan xen yếu tố hài hước. Sau tất cả, đích đến cuối cùng nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm mong muốn gửi đến người xem, đó là giá trị của gia đình trong xã hội, vị trí của cha mẹ trong trái tim của những người con. Nhưng điều đáng nói, phim này vừa bị tố sử dụng ca khúc Đường congTaxi của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nhưng không xin phép chủ sở hữu tác phẩm. Bản thân tác giả hai ca khúc này cũng vừa lên tiếng khẳng định sự việc này.


Phim Ngôi nhà bươm bướm vừa ra rạp nhưng bị tố sử dụng bất hợp pháp hai ca khúc Taxi, Đường cong.


Theo nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, ngoài việc ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khai thác về quyền tác giả thì không có bất kỳ đơn vị nào được khai thác quyền liên quan đến quyền tác giả đối với ca khúc Đường congTaxi . Trong khi đó, nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm sử dụng hai ca khúc này mà chưa được cho phép là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ. Sự việc đã diễn ra khiến cộng đồng dậy sóng nhưng đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi nào từ phía nhà sản xuất bộ phim.


Đối diện sự việc lùm xùm này, nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm đưa ra phương án sẽ gỡ hai ca khúc của Nguyễn Hải Phong ra khỏi bộ phim để “khắc phục hậu quả”. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nhấn mạnh, đối với tài sản trí tuệ, không bao giờ có chỗ cho việc xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác và khi bị phát hiện thì chỉ việc gỡ bỏ. “Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng cần được bảo vệ tuyệt đối, đó không chỉ là quyền được pháp luật quy định mà còn là tâm huyết, lẽ sống và mồ hôi, công sức của những người làm nghệ thuật chân chính”, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nhấn mạnh. Điều mà nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cũng như công chúng mong muốn, ngoài lời xin lỗi của êkíp làm phim Ngôi nhà bươm bướm thì còn là thái độ và hành động thượng tôn pháp luật của những người làm nghệ thuật.


Thực tế, việc “xài chùa” ca khúc đã không còn lạ trong đời sống âm nhạc nước ta, nhiều vụ từng làm xôn xao dư luận và tạo ra hình ảnh xấu xí cho làng nhạc Việt. Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác phẩm âm nhạc vào cuộc vì ca khúc Nhật ký của mẹ của anh được sử dụng trong bộ phim Quỳnh búp bê mà chưa được sự đồng ý của tác giả. Đặc biệt là ca sĩ Noo Phước Thịnh với MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi với kịch bản và cảnh quay được đầu tư khủng, nhanh chóng đạt được nhiều chục triệu lượt xem chỉ sau ít ngày. Tuy nhiên, trong MV, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã sử dụng tác phẩm The Way được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan của nhạc sĩ Zack Hemsey để làm nhạc nền cho phân cảnh tai nạn xe hơi. Ngay lập tức MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi đã bị gỡ bỏ khỏi các trang mạng vì vi phạm bản quyền. Đặc biệt, nhạc sĩ Zack Hemsey với tư cách là chủ sở hữu tác phẩm The Way đã có đơn kiện ca sĩ Noo Phước Thịnh vì vi phạm bản quyền gửi Toà án nhân dân TP.HCM. Dù đã cố gắng hoà giải nhưng ca sĩ Noo Phước Thịnh vẫn không nhận được sự nương tay của nhạc sĩ Zack Hemsey. Cuối cùng, nam ca sĩ phải chấp nhận bồi thường số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng vì sự vụng dại của mình.


Bên cạnh đó, ca sĩ Mỹ Tâm vốn được rất nhiều người yêu thích vì tài năng cũng như không có scandal nhưng cũng vướng lùm xùm “xài chùa” ca khúc. Đó là thực hiện MV Anh thì không , ca sĩ Mỹ Tâm không đề tác giả lời Việt của ca khúc là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng. Trước và sau khi phát hành MV Anh thì không , chưa có ai hoặc người đại diện nào của Mỹ Tâm đến để xin phép thực hiện cũng như hỏi ý kiến về việc biểu diễn, quảng cáo bài hát dưới nhiều hình thức. Tương tự, Mỹ Tâm từng lấy ca khúc Búp bê không tình yêu do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt để thu âm và trình diễn nhưng giới thiệu người viết lời Việt là Lê Quang. Sau những sự cố này, Mỹ Tâm đều công khai gửi lời xin lỗi tới nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng và đồng thời xóa, gỡ các sản phẩm vi phạm bản quyền khỏi các trang âm nhạc tực tuyến.

Ngoài ra, ca sĩ Phạm Hồng Phước, Thu Phương, Tóc Tiên, Bảo Thy... từng bị tố “xài chùa” tác phẩm âm nhạc khiến dư luận ồn ào, bức xúc. Chính vì thế, nạn vi phạm bản quyền âm nhạc, hành vi “xài chùa” ca khúc trong hoạt động biển diễn, điện ảnh ở Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; đồng thời đấu tranh và đẩy lùi vấn nạn này cũng là hành trình gian nan, chưa biết khi nào mới có hồi kết.


Quỳnh Phạm

Chia sẻ Facebook
loading...