Xác người vẫn tiếp tục di chuyển trong hơn một năm sau khi chết

Chia sẻ Facebook
20/09/2019 17:18:38

Nghiên cứu mới phát hiện xác người không hề nằm yên một chỗ sau khi được chôn cất mà sẽ thường xuyên ‘động đậy’.


Các nhà khoa học Úc vừa phát hiện ra rằng các hài cốt sẽ tiếp tục di chuyển trong 17 tháng sau khi được tuyên bố là đã chết. Nghiên cứu được thực hiện thông qua việc chụp ảnh trong khoảng thời gian 30 phút mỗi ngày để ghi lại chuyển động . Kết quả này đã thay đổi nhiều khái niệm về cái chết thông thường.


Nhà nghiên cứu Alyson Wilson đã nghiên cứu và chụp ảnh các chuyển động của xác người chết trong khung thời gian 17 tháng, cứ mỗi 30 phút một bức ảnh được chụp.Và trong toàn bộ thời gian 17 tháng, xácngười chết liên tục di chuyển.

‘Những gì chúng tôi tìm thấy là cánh tay di chuyển khá đáng kể, nó co xuống bên cạnh cơ thể và cuối cùng nằm bên cạnh’


Ban đầu, các nhà nghiên cứu chủ yếu mong đợi sẽ có một số loại chuyển động trong giai đoạn phân hóa ban đầu. Nhưng việc chuyển động liên tục của các xác đã hoàn toàn làm cả nhóm ngạc nhiên: ‘Chúng tôi nghĩ rằng các chuyển động liên quan đến quá trình phân hóa, khi cơ thể và các dây chằng khô đi’ .


Đối tượng của các nhà nghiên cứu là một trong những xác được lưu trữ tại ‘trang trại cơ thể’ , nằm ở ngoại ô thành phố Sydney. Mỗi tháng, Wilson phải thực hiện các chuyến ra bay tới để kiểm tra xác người chết.

Phát hiện này của nhóm đã được công bố trên tạp chí Forensic Science International.


Các nhà nghiên cứu tin rằng việc hiểu được những chuyển động của một người sau khi chết và tốc độ phân hóa có thể giúp họ ước tính tốt hơn thời gian tử vong . Ví dụ, cảnh sát có thể hưởng lợi từ việc này vì họ có thể đưa ra khung thời gian cho những người mất tích và liên kết nó với một xác người chết không xác định.

‘Hiểu được tỷ lệ phân hóa rất quan trọng đối với cảnh sát, các nhà nhân chủng học, pháp y và các nhà nghiên cứu bệnh học để hỗ trợ xác định nạn nhân vô danh , cũng như điều tra hoạt động tội phạm’

Bảo Nam

Chia sẻ Facebook