WHO: Tỉ lệ tử vong trong đợt dịch Ebola mới ở Congo là hơn 50%

21/08/2018 10:37:27

Dịch do virus Ebola gây ra đang hoành hành tại tỉnh Bắc Kivu của Cộng hòa Dân chủ Congo có tỷ lệ tử vong lên tới 56%.

Đây là thông tin do Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết. WHO bày tỏ lo ngại số ca nhiễm Ebola tại CHDC Congo nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng cao sau khi có gần 80 trường hợp nhiễm bệnh và hơn một nửa trong số đó đã tử vong.

Thách thức lớn nhất hiện nay là những vấn đề an ninh bao gồm xung đột dân sự và sự lưu chuyển dân cư tại khu vực biên giới giữa Congo, Rwanda và Uganda gây khó khăn cho hoạt động giám sát các trường hợp tiếp xúc với người bệnh và cung cấp vaccine. Hiện dịch Ebola đã được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp mức độ 3 theo khung ứng phó khẩn cấp của WHO. WHO cũng đánh giá, nguy cơ công cộng đang ở mức cao tại quốc gia này và trong khu vực châu Phi.

Tiến sĩ Satoko Otsu, Điều phối viên Nhóm Các bệnh truyền nhiễm và đội khẩn cấp y tế của WHO tại Việt Nam, đánh giá: "Như các bạn đã biết, dịch bệnh do virus Ebola gây ra vẫn tiếp tục là mối đe dọa sức khỏe thường trực tại Congo. WHO vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế Congo cùng các tổ chức quốc tế theo dõi một cách thường xuyên và có hệ thống tình hình diễn biến dịch Ebola tại Congo cũng như nguy cơ lây lan sang những nước láng giềng của Congo như: Uganda, Rwanda và Cộng hòa Trung Phi nhằm đáp ứng nhanh chóng và kịp thời.

Hiện tại, nguy cơ lây lan của virus Ebola ra ngoài khu vực châu Phi và ra quy mô toàn cầu là thấp và vì vậy chưa có mối đe dọa trực tiếp đến khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, Văn phòng WHO tại Việt Nam vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Ebola tại Congo để cung cấp thông tin cập nhật tới Bộ Y tế Việt Nam cũng như sẵn sàng hỗ trợ công tác chuẩn bị, ứng phó với dịch bệnh khi cần thiết".

Giới chức Congo xác nhận trong đợt bùng phát Ebola mới nhất tại vùng Đông Bắc nước này, đã có tổng cộng 78 ca nhiễm bệnh, trong đó 44 người đã tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !