WHO nói gì sau khi bị Tổng thống Trump cáo buộc thiên vị Trung Quốc về Covid-19?

Chia sẻ Facebook
09/04/2020 10:05:34

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bảo vệ cách ứng phó đại dịch Covid-19 của tổ chức này sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc WHO quá dễ dãi với Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch.

Đáp lại, Giám đốc Tedros, từng làm ngoại trưởng Ethiopia, bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump rằng WHO xem Trung Quốc là “trung tâm”, khẳng định: “Chúng tôi gần gũi với mọi quốc gia. Chúng tôi không có sự phân biệt đối xử về chủng tộc và quốc tịch”.

[VIDEO] WHO nói về "virus Trung Quốc": đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là "cúm Bắc Mỹ" đâu?

Ông Tedros còn nhấn mạnh WHO lâu nay cung cấp cho thế giới “bằng chứng, thông tin và dữ liệu mới nhất”, đồng thời lưu ý hôm nay 9.4 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Trung Quốc lần đầu tiên thông báo cho WHO về những ca “nhiêm phổi lạ” vào ngày 31.12.2019 mà sau này được xác định là Covid-19.

Trước đó, tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của ông Tedros, cũng lên tiếng bảo vệ mối quan hệ giữa WHO với Trung Quốc. Ông nói rằng việc tổ chức này làm việc với giới chức Bắc Kinh nhằm hiểu rõ về đại dịch Covid-19.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là hơn 1,5 triệu, trong đó có hơn 88.330 ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Chia sẻ Facebook
loading...