WHO đánh giá COVID-19 bùng phát 'đang lớn hơn'

Chia sẻ Facebook
28/02/2020 19:37:51

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng sự bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) "đang trở nên lớn hơn" sau khi Nigeria ghi nhận ca nhiễm đầu tiên ở khu vực hạ Sahara của châu Phi.

Người phát ngôn WHO Christian Lindmeier - Ảnh chụp màn hình Swr.de

Đánh giá trên được người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christian Lindmeier đưa ra tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28-2.


Tuyên bố COVID-19 bùng phát "đang lớn hơn" được đưa ra sau khi Bộ Y tế Nigeria xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 ở Lagos, thành phố lớn nhất ở Nigeria với khoảng 20 triệu dân. Đây cũng ca nhiễm đầu tiên ở khu vực hạ Sahara của châu Phi.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 tại Nigeria là một người đàn ông quốc tịch Ý. Người này đã bay tới Nigeria từ thành phố Milan vào tối 24-2, nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào tại thời điểm máy bay hạ cánh. Kế đó, ông đã di chuyển tới Lagos trước khi bị ốm và nhập viện điều trị.


Hiện giới chức sở tại đang liên hệ với tất cả các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân trên, cũng như xác định tất cả những người đã gặp và có khả năng tiếp xúc gần người này tại những địa điểm ông đã tới tham quan ở Lagos.

Ông Christian Lindmeier cũng cho biết thêm rằng WHO đang xem xét các báo cáo cho biết một số trường hợp bệnh nhân bị tái nhiễm COVID-19 sau khi đã hồi phục.

"Nói chung một người đã nhiễm COVID-19 sau khi đã hồi phục thì lẽ ra sẽ miễn nhiễm ít nhất một thời gian" - ông Christian Lindmeier giải thích.

Trước đó, hôm 24-2, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng COVID-19 chưa phải là đại dịch.


" Virus này có khả năng gây ra đại dịch không? Hoàn toàn có. Nhưng chúng ta đã tới mức độ đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi là chưa" - ông Tedros khẳng định.

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 khi Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, kiên quyết, hai tổ chức WHO và CDC muốn Việt Nam chia sẻ bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.

Chia sẻ Facebook
loading...