WHO chính thức công bố COVID-19 là 'đại dịch'

Chia sẻ Facebook
12/03/2020 09:51:14

'Đây là đại dịch đầu tiên do coronavirus gây ra' - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức công nhận COVID-19 là đại dịch sau khi công bố mức độ 'hoành hành' của bệnh dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus COVID-19 đã tràn vào 114 quốc gia, giết chết hơn 4.000 người. 8 quốc gia - bao gồm Hoa Kỳ - hiện có hơn 1.000 trường hợp COVID-19, do virus đã lây nhiễm hơn 120.000 người trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus


Ông Tedros cho biết thêm: 'Trong hai tuần qua, số trường hợp COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số lượng các quốc gia bị ảnh hưởng đã tăng gấp ba lần'.


Ghi nhận số người chết tăng do COVID-19, người đứng đầu WHO cho biết: 'Chúng tôi cho rằng số ca nhiễm bệnh và tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng còn tăng cao trong tuần tới'.

Các công nhân ở Tây Ban Nha đặt một chiếc mặt nạ trên hình là một phần của lễ hội Fallas ở Valencia. Lễ hội sắp tới đã bị hủy vì sự bùng phát của coronavirus. Alberto Saiz / AP

Ông Tedros 'lo ngại sâu sắc' cả về 'mức độ lây lan, mức độ nghiêm trọng đáng báo động, và mức độ không hành động đáng báo động' của các nhà lãnh đạo thế giới để đối phó với dịch bệnh.


'Do đó, chúng tôi quyết định công bố rằng COVID-19 là một đại dịch' , ông nói thêm.

Khi thừa nhận mức độ nguy hiểm tột cùng của bệnh dịch này, Tổng giám đốc WHO cũng kêu gọi mọi người đừng sợ hãi. Thuật ngữ 'đại dịch' không nên được hiểu là cuộc chiến chống virus đã kết thúc.


'Thừa nhận COVID-19 như một đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus gây ra' - ông Tedros nói – 'Nó không thay đổi những gì WHO đang làm. Và nó không thay đổi những gì các nước nên làm.'


Nguồn: NPR

Chia sẻ Facebook
loading...