WB cáo buộc quan chức Việt nhận hối lộ 2 dự án ODA

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 08:09:04

WB ra lệnh cấm cửa Công ty LBG (Mỹ) vì cho rằng đã hối lộ quan chức Việt Nam trong 2 dự án ODA.

Chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ sẽ kiểm tra lại thông tin về Tập đoàn Louis Berger Group, Inc. (LBG, Mỹ) khi thực hiện hai dự án tại Việt Nam với nguồn vốn do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ đã chi trả một khoản tiền hối lộ các quan chức Việt.

Cấm cửa vì “tự nhận” hối lộ

Trên website của mình, WB thông tin đã ban hành lệnh cấm hoạt động một năm đối với Tập đoàn LBG vì dính líu đến các hành vi hối lộ trong hai dự án do WB tài trợ tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

Louis Berger Group được biết đến là một công ty thiết kế kiến trúc và kỹ thuật của Mỹ. Công ty này triển khai các hợp đồng dự án để giúp các nước phát triển hệ thống giao thông thông minh tiên tiến nhất của thế giới. WB cáo buộc khi LBG thực hiện hai dự án ở Việt Nam (có tổng vốn gần 500 triệu USD - NV), gồm dự án phát triển hạ tầng nông thôn cho 33 tỉnh, thành phố và dự án nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông Đà Nẵng đã hối lộ một số quan chức Việt Nam (không nêu rõ danh tính), trong khi công ty mẹ là BGH không giám sát hiệu quả hoạt động của LBG.

Chia sẻ Facebook
loading...