Vướng vòng lao lý vì hám lợi

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:32:52

Vì hám lợi, Xuân đã tham gia vào đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép.

Ngày 12/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Xuân, 42 tuổi (ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Theo truy tố, đầu năm 2011, trong một lần đi dự sinh nhật cùng bạn bè, Xuân gặp một người đàn ông tên Hà và một người phụ nữ tên Bình, đều là Việt kiều quốc tịch Anh. Sau đó, Xuân được hai người này giới thiệu làm quen với Trần Quang Tuấn, cũng là Việt kiều quốc tịch Anh để hai người tìm hiểu, đi đến hôn nhân.

Sau một thời gian quen biết, Hà và Bình đặt vấn đề với Xuân nhờ dẫn người Việt Nam xuất cảnh sang Malaysia và Thái Lan bằng hộ chiếu hợp lệ của họ, sau đó nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu của Anh mang tên người khác. Mục đích của việc làm này để Hà và Bình tiếp tục đưa những người Việt Nam xuất cảnh sang Anh, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Theo thỏa thuận, mỗi một trường hợp sang Anh thành công họ sẽ trả công cho Xuân 2.500 USD.

Bị cáo Nguyễn Kim Xuân tại phiên xét xử

Món tiền quá lớn khiến Xuân không hề suy nghĩ mà vội vã đồng ý. Ngay sau đó, chị ta đã giới thiệu cho Tuấn, Bình, Hà, 6 người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ba người Việt kiều này đã làm thủ tục xuất cảnh đi Malaysia và Thái Lan cho 6 người này bằng hộ chiếu hợp lệ qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau đó lại tổ chức cho họ nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bằng hộ chiếu Anh quốc mang tên người khác.

Ngày 27/7/2011, Xuân và Tuấn tiếp tục tổ chức cho: Nguyễn Thị Hương Kông, Nguyễn Văn Tiến, Hoàng Gia Duy, Nguyễn Thị Nền, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Hoàng Anh, sử dụng hộ chiếu Anh quốc nhằm hợp thức cho họ xuất cảnh sang nước Anh thì bị lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và đưa về cơ quan Công an để làm rõ. Những người xuất cảnh trái phép đã bị xử lý hành chính, còn Xuân thì vội vã bỏ trốn, đến ngày 10/8/2015 thì ra cơ quan Công an đầu thú.

Riêng 3 đối tượng Hà, Bình và Tuấn, do chưa rõ được địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra tạm tách tài liệu liên quan để tiếp tục làm rõ và xử lý sau. 

Tại phiên xét xử, Xuân đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Chia sẻ Facebook
loading...