Vướng mắc trong việc cấp nước sạch ở khu KTX Thăng Long (Hà Nội)

Chia sẻ Facebook
13/09/2019 13:24:37

Trong nhiều năm qua, hơn 200 hộ dân tại khu ký túc xá Thăng Long, Hà Nội đã phải sử dụng nguồn nước giếng khoan ô nhiễm. Vậy nguyên nhân của câu chuyện này là gì?

Nhà chị Viên (khu ký túc xá Thăng Long, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ 3 người nhưng tháng nào cũng hết 39 - 40 m3 dù mọi người đều đi làm suốt cả ngày. Lượng nước này cao gấp 2-3 lần bình thường với một gia đình 3 người như nhà chị. Chị nghi ngờ đồng hồ nước không chính xác. Chưa kể nước nhà chị luôn chảy rất yếu, chỉ cần mở một vòi nước bất kỳ, vòi nước thứ hai sẽ rất yếu và đến vòi nước thứ ba không còn nước để chảy. Chị cho biết, một người tắm cả nhà sẽ nhịn dùng nước.

Nước nhà chị yếu thế nhưng không hiểu sao lượng nước dùng hàng tháng vẫn nhiều đến vậy. "Có những lần gia đình tôi không thể chịu được nữa bởi vì nhiều khi vặn vòi ra là nó cứ lặn cắn đục…", chị Viên cho hay.


Phóng viên VTV đã tới Ban quản lý ký túc xá Thăng Long để tìm hiểu lý do vì sao mười mấy năm nay người dân tại đây vẫn phải dùng nguồn nước giếng khoan ô nhiễm. Tuy nhiên, qua điện thoại, đại diện Ban quản lý từ chối trả lời. Phóng viên trực tiếp đến trụ sở Ban quản lý được biết người đại diện đã đi vắng. Lãnh đạo CTCP xây dựng Thăng Long - chủ đầu tư khu ký túc xá cũng đang đi công tác nước ngoài.


UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, từ năm 2012, đã phối hợp cùng chủ đầu tư khu ký túc xá Thăng Long và xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy khảo sát, lập phương án tổng thể để cung cấp nước sạch cho tất cả 9 tòa nhà trong khu ký túc xá bởi trước đây các căn hộ này được đầu tư xây dựng nhưng chưa lắp đặt hệ thống nước sạch tổng thể. Mỗi hộ sẽ phải nộp 3,6 triệu đồng. Tuy nhiên, theo Ban quản lý, thời điểm đó chỉ có chưa đến 20% hộ dân đồng ý nộp tiền, do đó dự án đã không thể triển khai vì thiếu kinh phí.

Ông Tống Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho hay: "Trong những năm qua, UBND phường cũng không nhận được bất cứ đơn thư nào của các hộ dân liên quan đến việc đề nghị cung cấp, lắp đặt hệ thống nước sạch. Tại tất cả các buổi tiếp xúc cử tri cũng không nhận được ý kiến của cử tri về việc đề nghị cung cấp nước sạch".

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án khu ký túc xá Thăng Long ban đầu được xây dựng để cho sinh viên thuê. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã sử dụng đất sai mục đích, xây thành các chung cư để bán cho người dân. Sai phạm này đã khiến hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây trở thành các cư dân vô thừa nhận, không sổ đỏ, không hộ khẩu, không được thành lập tổ dân phố và cũng không được thành lập Ban quản trị. Không gắn kết được thành một tập thể, thành lập được những đại diện bảo vệ quyền lợi cho chính cư dân - đó có thể là lý do khiến những vấn đề chung của cư dân như việc lắp hệ thống nước sạch sau mười mấy năm vẫn chưa thể thực hiện.

Ngay khi câu chuyện trên được phản ánh, chủ đầu tư ký túc xá Thăng Long đã có phản hồi về vụ việc. Theo đó, CTCP đầu tư xây dựng Thăng Long sẽ phối hợp với UBND phường Dịch Vọng Hậu và các hộ dân thống nhất phương án cấp nước sạch thành phố. UBND phường cho biết ngay tuần sau sẽ tổ chức họp với người dân.

Hàng trăm hộ dân giữa thủ đô phải dùng nước giếng khoan Hơn 200 hộ dân ngay giữa thủ đô Hà Nội, nhưng suốt mười mấy năm qua luôn phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt, ăn uống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...