Vườn thú gây phẫn nộ vì nhốt chó Husky vào chuồng sói để tăng tính giải trí cho du khách

13/11/2016 07:02:05

Mới đây, dư luận tại Trung Quốc đã vô cùng phẫn nộ trước hình ảnh một chú chó Husky đang bước đi tập tễnh trong khu vực nuôi nhốt... chó sói ở vườn thú công cộng.


Đoạn video được một du khách ghi lại tại Vườn thú Đức Châu (phiên âm tiếng Trung của bang Texas, Mỹ), tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc khiến người dân nước này vô cùng phẫn nộ.

Người này đã đăng tải đoạn video lên trang Weibo cá nhân nhằm bày tỏ sự quan ngại đối với tình hình của chú chó husky và nhanh chóng thu hút được sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Trong đoạn video, có thể thấy chú chó tội nghiệp đang bước đi tập tễnh ở khu vực mép chuồng. Do chân trước có dấu hiệu bị thương giống hệt vết cắn nên con vật này chỉ có thể di chuyển được bằng ba chân.

Chủ nhân đoạn video cũng nghi ngờ về việc chú chó Husky đã bị đàn sói Bắc Mỹ "bắt nạt" vì không cùng loài với chúng.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Chú chó Husky bị lạc lõng hoàn toàn giữa một bầy sói dữ trong vườn thú.

Cộng đồng mạng Trung Quốc tỏ ra hết sức giận dữ và phản ứng kịch liệt trước hành vi tàn nhẫn của Vườn thú Đức Châu.

"Thật là tàn nhẫn. Tại sao họ lại có thể nhốt chung một chú chó với cả đàn sói hung dữ được, hơn nữa nó còn đang bị thương ở chân. Ai có thể giúp được chú chó đáng thương không?"

"Nó sẽ chết đói nếu chẳng có ai chịu đứng ra can thiệp. Husky là một loài vật nổi tiếng với tình cách hiền lành và không bao giờ chủ động tấn công, làm sao nó có thể tranh giành thức ăn với cả đàn sói hung dữ."

"Lãnh đạo những vườn thú và công viên thủy sinh cần phải cẩn trọng hơn. Việc này là xâm phạm quyền lợi của động vật và hành hạ chúng. Nếu họ không thể phân biệt nổi giữa chó và sói thì tôi cảm thấy vô cùng lo lắng cho cuộc sống của những loài thú khác trong này."

Trên chân của chú chó này có một vết thương nghi là bị cắn.

Sau khi nhận hàng loạt lời chỉ trích từ phía dư luận, đại diện Vườn thú Đức Châu đã lên tiếng giải thích và cho rằng họ cố tình nhốt chú chó Husky vào chuồng sói Bắc Mỹ nhằm "thu hút sự chú ý và tăng tính giải trí cho du khách tham quan".

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Theo đó, chú chó đã sống chung với bầy sói được hơn hai tháng mà không hề có vấn đề gì xảy ra. Còn vết thương trên chân chú chó là do bị va quệt với khung sắt sắc nhọn tại mép chuồng.

Vườn thú sau đó cũng nhanh chóng đưa chú chó tới trung tâm thú y để thăm khám và điều trị tận tình.

Nó chỉ có thể di chuyển được bằng ba chân.

"Mục đích của vườn thú là để giáo dục chứ không hề mang tính giải trí tiêu khiển. Bởi vậy, việc nhốt một chú chó bình thường với cả đàn sói hung dữ là hoàn toàn sai trái và gây hiểu lầm cho người dân. Chúng tôi cần có đánh giá lại đối với sự an toàn của những loài vật khác tại vườn thú này."

"Rõ ràng chú chó trên cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và phải thuộc về một gia đình nào đó chứ không thể bị sử dụng làm con rối mua vui cho du khách tham quan trong vườn thú.

Tập tính săn mồi của loài sói sẽ không tự biến mất khi chúng bị giam giữ, và một chú chó bị thương có thể sẽ trở thành mục tiêu tấn công của những con sói khát máu khác".

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động nuôi nhốt đầy sai trái của vườn thú.