Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tuyên bố đưa thêm quân đến bảo vệ UAE, Ả Rập Saudi

Chia sẻ Facebook
21/09/2019 17:02:47

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford tuyên bố Mỹ sẽ đưa binh sĩ cùng hệ thống phòng không bổ sung tới Vùng Vịnh để bảo vệ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp báo tối thứ Sáu, 20/9 (giờ Mỹ).

“Đáp lại yêu cầu (của Ả Rập Saudi), Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt việc triển khai lực lượng Mỹ đến Vịnh Ba Tư nhằm mục đích phòng vệ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa”, Bộ trưởng Esper nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Ông Esper nhấn mạnh Mỹ không muốn gây chiến tranh với Iran, nhưng vẫn có “nhiều lựa chọn khác”.

Ngoài ra, theo ông Esper, việc hình thành hệ thống phòng thủ nhiều lớp sẽ bảo vệ Ả Rập Saudi và UAE tốt hơn trong bối cảnh bị đe dọa liên tục bởi máy bay không người lái hoặc tên lửa. Dù vậy, không hệ thống nào “có thể ngăn chặn toàn bộ các cuộc tấn công kiểu này”.

Động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố cuộc tấn công cuối tuần trước nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Aramco ở miền đông Ả Rập Saudi không đến từ Yemen như phong trào Houthi khẳng định, mà được khởi phát từ Iran.

Tehran mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc trên.

Theo Tướng Dunford, các quyết định chi tiết liên quan đến kế hoạch triển khai binh sĩ sẽ được thông qua vào cuối tuần. Và thông tin cụ thể về chiến dịch sẽ được công bố vào tuần tới.

Ông Dunford cũng tiết lộ “đây là một chiến dịch khiêm tốn”, và sẽ không bao gồm “hàng ngàn binh sĩ” như lời đồn.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh phiến quân Houthi tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tấn công vào Ả Rập Saudi với mong muốn được đối thoại với Riyadh.

Ả Rập Saudi hiện đang lãnh đạo một liên minh các quốc gia, bao gồm UAE và Sudan, trong cuộc chiến chống lại phong trào Houthi ở Yemen, kéo dài từ năm 2015.

Mỹ xây dựng liên minh chống Iran

Mỹ vừa cho biết họ đang xây dựng liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran sau vụ tấn công cuối tuần qua vào cơ sở dầu khí của Ả-rập Xê-út.

Ông Trump xem xét nhiều phương án chiến tranh với Iran

Sau khi Ả rập Xê út tung bằng chứng cáo buộc Iran tấn công các nhà máy lọc dầu của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hiện có nhiều phương án lựa chọn về chiến tranh với Iran.Vũ khí tấn công nhà máy Ả Rập Saudi: UAV Delta Wing, tên lửa Ya-Ali của Iran? Một loại UAV được xác định là Delta Wing, và một loại tên lửa hành trình được cho là Ya-Ali, đều của Iran.

Báo Mỹ: Lãnh tụ tối cao Iran phê chuẩn kế hoạch tấn công Ả-rập Xê-út

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã phê chuẩn cuộc tấn công Ả-rập Xê-út vào cuối tuần qua, CBS News hôm nay dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Minh Hạnh


Theo RT, Sputnik

Chia sẻ Facebook