“Vua nhạc blues” B.B. King qua đời

Chia sẻ Facebook
19/05/2015 11:45:09

Nghệ sĩ huyền thoại được mệnh danh là “Ông vua dòng nhạc blues” từ giã cuộc đời vào tối thứ Năm (14/5), thọ 89 tuổi.

Thông tin do cô con gái Patty của B.B. King cung cấp cho báo giới. Nam ca sĩ được đưa vào bệnh viện Las Vegas đầu tháng này sau khi bị mất nước do bệnh tiểu đường loại 2.

Sinh năm 1925, B.B. King tên thật là Riley B. King. Nhờ các thành tựu âm nhạc của mình, ông được phong làm “Vua của dòng nhạc blues” trong hơn 6 thập kỷ, vắt qua hai thế kỷ 20 và 21.

Nghệ sĩ vĩ đại B.B. King

Nhạc của ông có ảnh hưởng đến cả một thế hệ nghệ sĩ rock và blues, từ Eric Clapton và Stevie Ray Vaughan đến Sheryl Crow và John Mayer.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông là chủ đề của bộ phim tài liệu B.B. King: The Life of Riley (B.B. King: Cuộc đời của Riley). Ông cũng là nguồn cảm hứng cho Bảo tàng B.B. King và Trung tâm Nghệ thuật Trình diễn Delta mở cửa vào năm 2008.

Every Day I Have The Blues, Sweet Little Angel, How Blue Can You Get?, Paying The Cost To Be The Boss, Don't Answer The Door, Why I Sing The Blues, Hummingbird, To Know You Is To Love You, When Love Comes To Town…

Trong danh sách dài các giải thưởng và thành tựu của ông, có giải Gramy Thành tựu trọn đời năm 1987, một vị trí trong Khán phòng Danh vọng Rock & Roll, Huân chương Tự do…

Năm 2011, tạp chí Rolling Stone xếp ông thứ 6 trong danh sách 100 cây guitar vĩ đại nhất mọi thời đại.

Hạ Huyền(Theo CNN)

Chia sẻ Facebook
loading...