Vụ quán Xin chào: Không kịp tháo "ngòi nổ", ai cũng có thể đi tù

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 04:01:08

Vụ việc của quán Xin chào tiếp tục làm nóng cuộc họp báo ngày 22-4 của Văn phòng Chính phủ để thông báo về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với DN năm 2016.

Tại họp báo trước thềm Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với DN, các phóng viên đã dồn dập đặt câu hỏi liên quan đến vụ ông chủ quán Xin chào bị khởi tố tội kinh doanh trái phép.

Vụ án đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng hình sự hóa. Trao đổi về điều này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: Việc hôm qua Thủ tướng chỉ đạo tránh hình sự hóa vụ ở quán Xin chào là phát đi thông điệp sự an toàn của môi trường kinh doanh mà DN và người dân sẽ được bảo vệ.

“Vụ việc của quán Xin chào tưởng nhỏ nhưng là việc lớn. Hiện nay môi trường kinh doanh của chúng ta không phải chỉ nhiều trở ngại, không phải chỉ chưa thực sự thuận lợi mà còn kém an toàn”– ông Vũ Tiến Lộc nói.

“Sự kiện hôm qua Thủ tướng có ý kiến như vậy đã phát đi một thông điệp quan trọng. Đó là Chính phủ bảo vệ DN, nhà nước bảo vệ DN, đảm bảo tính an toàn của môi trường kinh doanh. Đó là điều rất đáng lưu ý” – ông Lộc nhấn mạnh.

Chia sẻ tại cuộc họp báo về vụ việc này, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng rất quan tâm vấn đề này và đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ tham mưu.

“Dù Văn phòng Chính phủ chưa kịp tham mưu bằng văn bản, Thủ tướng đã chỉ đạo ngay để tháo ngòi nổ cho vụ này và được dư luận đánh giá cao” – ông Lê Mạnh Hà cho biết.

Ông Lê Mạnh Hà lưu ý: Nếu vụ này ông bán phở thua, sẽ đưa ra thông điệp rất xấu cho hoạt động kinh doanh. Mọi DN, mọi người kinh doanh lo ngại có thể phải đi tù.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đưa ra quan điểm phải xem tận gốc vấn đề, xem động cơ của việc khởi tố hình sự vụ án này là gì. “Tại sao phải làm như thế? Quan điểm của ta là suy đoán vô tội. Trường hợp này, rất khó để có thể quy cho ông chủ quán Xin chào là có tội”.

Ông Lê Mạnh Hà chia sẻ: Tôi từng làm lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh, tôi thấy rằng việc buộc tội một người kinh doanh trái phép là rất khó, gần như không thể.

Cho nên, Bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ tội kinh doanh trái phép. Theo ông Lê Mạnh Hà, Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7-2016, tức chỉ vài tháng nữa, Cho nên việc đưa ông chủ quán Xin chào ra khởi tố là không đúng tinh thần Luật mới, chưa nói đến không tạo điều kiện cho người dân mưu sinh, tạo công ăn việc làm.

Chia sẻ Facebook
loading...