Vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố: "Lúc mua nhà chúng tôi tranh nhau vì sợ hết suất"

Chia sẻ Facebook
11/07/2019 23:45:10

Thông tin về việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội “Lừa dối khách hàng”, quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 đang khiến nhiều cư dân sống tại các dự án do ông này làm chủ đầu tư xôn xao.

Ông Lê Thanh Thản (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) bị khởi tố vì có liên quan đến những sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).


Mua nhà vì niềm tin

Sáng 11/7, PV đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến, cảm xúc của người dân đang sống tại tòa nhà CT6C (tòa này được kết luận là tăng so với quy hoạch).

Theo chia sẻ của anh T., từ năm 2012 gia đình anh bắt đầu tìm hiểu và sau đó mua nhà nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có sổ đỏ.

"Vì không có sổ đỏ nên vợ chồng tôi không thể vay được vốn ngân hàng, có chỗ tin tưởng thì chỉ được vay lãi ngoài dưới 300 triệu đồng. Bên cạnh gia đình tôi nhiều hộ dân cũng sống chung cảnh như kiểu đi ở nhờ",

Người dân khu tòa nhà CT6C xôn xao sau sự việc chủ đầu tư bị khởi tố

Một cư dân khác sinh sống ở đây chia sẻ về niềm vui của những ngày đầu "xin" được suất mua nhà CT6C từ người thân. Nhưng rồi chính niềm vui ấy gần chục năm kể từ ngày chuyển về sinh sống tại đây lại trở thành nỗi lo mất nhà.

"Lúc mua nhà thì chúng tôi phải tranh nhau mua suất, nếu không nhanh thì mất và phải mua qua cò. Thời điểm đó, nếu có suất mua nhà mà bán lại thì cũng được hơn 100 triệu, mà chẳng mất một đồng vốn nào. Cũng vì niềm tin vào mối quan hệ nên tin tưởng chủ đầu tư sẽ đầy đủ thủ tục thì không lo ngại giấy tờ và tương lại sẽ có sổ đỏ, ai ngờ gần chục năm mà vẫn không có kết quả, khiến cho gia đình tôi khá hoang mang",

Những người nhiều tuổi tỏ ra rất bất ngờ sau thông tin ông Lê Thanh Thản bị khởi tố

"Đặc biệt kể từ khi thành phố quyết liệt cắt bỏ tầng không phép của một tòa nhà cỡ lớn (số 8 Lê Trực), chúng tôi nghĩ ngay đến số phận của tòa nhà mình đang sinh sống có lẽ sẽ đến lượt. Nếu theo luật pháp thì hiện tại chúng tôi đang sống ở tòa nhà không phép cũng đúng, vượt tầng cũng đúng, nhưng điều quan trọng là phải chấp nhận thực tế vì trót tin vào khả năng của chủ đầu tư".

Theo một số cư dân, thời điểm ban đầu nhiều người mua nhà của chủ đầu tư tại dự án này bởi thời điểm đó thị trường bất động sản đang lên cơn sốt.

"Lúc đó ít người quan tâm thực sự vào giấy tờ, vì ai cũng tin chủ đầu tư có uy tín. Các thông tin quảng cáo rằng tòa nhà chung cư cao cấp, mặt đường 70 gần nhiều bệnh viện, hạ tầng đồng bộ..., mà giá gốc thì rất hợp lý (chỉ tầm 800 triệu đã mua được một căn - PV), ai ngờ rằng khi vào ở thì không có thứ gì cao cấp cả",


Người dân cần bình tĩnh


Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đối với quyền lợi của những người đã mua nhà tại dự án CT6, khi ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, căn cứ theo quy định pháp luật, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm.

"Trong trường hợp này, nếu có bất cứ vấn đề gì thì người dân có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, người dân có thể yêu cầu trả lại nhà, lấy lại tiền cộng thêm lãi suất chênh lệch..., và doanh nghiệp sẽ phải hoàn trả lại.

Tuy nhiên, việc thi hành chắc chắn sẽ khó có thể thực hiện được",

Dự án chung cư CT6 - Kiến Hưng do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.

Luật sư Tú cũng cho rằng, để đảm bảo quyền lợi cho người dân mua nhà trong việc cấp sổ đỏ đối với dự án CT6 cũng như các dự án khác do công ty ông Thản đầu tư, thành phố cần có biện pháp quyết liệt, "chữa cháy" như có thể điều chỉnh quy hoạch ở các khu vực dự án của công ty ông Thản để đưa đất thương mại dịch vụ trở thành đất ở.

Từ đó, có thể xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đối với những người dân ở nơi đây.

Cùng hiện trạng chưa được cấp sổ đỏ còn có những ngôi nhà liền kề ngay đối diện với CT6C

Nhiều căn hộ liền kề chưa được cấp sổ đỏ "bất động" từ hàng chục năm nay

Việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng", có thể khẳng định, những người mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của ông Thản đầu tư không bị ảnh hưởng trong quá trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở đối với những căn hộ mà họ đã mua.

Tòa CT6C được cho là vượt quá quy hoạch

Việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án, chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố hay không.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Khách hàng mua nhà tại khu vực sai phạm, căn hộ sai phạm không bị coi là tang chứng trong vụ án và cũng sẽ không bị tịch thu.

"Vấn đề cấp sổ đỏ sẽ được cơ quan chức năng xem xét về điều kiện cụ thể, đây là vấn đề nan giải bởi có sai phạm thì cơ quan chức năng mới khởi tố đối với ông Thản",

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Tòa nhà CT6C nhìn từ mặt trước

Giữa tháng 5/2018, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng cũng đã có đơn kiến nghị gửi HĐND, UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT về cấp sổ đỏ.

Theo trả lời cử tri của UBND TP Hà Nội, Dự án chung cư CT6 do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.

Quy hoạch thiết kế được duyệt là 2 tòa nhà gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm: CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Về số căn hộ, theo quy hoạch, thiết kế được duyệt: Tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn, trong đó số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn.

Tuy nhiên, thực tế dự án CT6 đã được chủ đầu tư xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch).

Tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt); trong đó Tòa CT6A là 693 căn; Tòa CT6B là 450 căn; Tòa CT6C là 447 căn và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Như vậy, chủ đầu tư đã xây vượt, xây không phép 654 căn hộ chung cư và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Điều đáng nói, tất cả số căn hộ và nhà liền kề, biệt thự tại dự án này đã được bán cho khách hàng và đã đưa vào sử dụng.

Ngoài dự án này, nhiều dự án khác của doanh nghiệp đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản cũng bị phản ánh xảy ra sai phạm tương tự khi xây dựng hàng trăm căn hộ sai phép bán cho khách hàng dẫn đến việc khó khăn trong vấn đề cấp sổ đỏ.

Chia sẻ Facebook
loading...