Vũ “nhôm” bị đề nghị y án 15 năm tù

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 09:26:18

 Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) bị đề nghị y án sơ thẩm 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng bị đề nghị y án sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên xử sáng nay (12/6)

Phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm sáng 12/6 bước sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm luận tội các bị cáo, giải quyết vụ án.

Sau khi xem xét nội dụng kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, qua quá trình xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ về hành vi phạm tội, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt.

Đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn về xin giảm hình phạt, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt.

Viện Kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Văn Thành xin hưởng án treo; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân; đề nghị giữ nguyên mức hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Hai cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân lần lượt nhận mức án 30 và 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Viện kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo của Vũ "nhôm"

Theo bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn để thông qua các văn bản nghiệp vụ thuê, nhận chuyển nhượng 7 bất động sản không qua đấu giá, trái quy định của nhà nước. Các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Vũ “nhôm” được thuê, mua chỉ định, được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản với giá thấp hơn so với giá thị trường.

Sau đó, Phan Văn Anh Vũ chuyển thành tài sản trên mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính.

Tòa cấp sơ thẩm cho rằng, các bị cáo hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TPHCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.


Tiến Nguyên

Chia sẻ Facebook
loading...