Vũ khí mới của Trung Quốc trên biển: lặn sâu 2.000m, ém mình 37 ngày

Chia sẻ Facebook
09/11/2019 15:12:12

Loại thiết bị lặn không người lái (AUV) này đã trở về căn cứ trên đảo Hải Nam sau 37 ngày thử nghiệm, với quãng đường di chuyển lên tới 2.000km.

AUV Cá voi 2.000 có thể hoạt động trong trạng thái thả trôi để tiết kiệm năng lượng nhờ vào AI - Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc


Trong một thông báo hồi giữa tuần này, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc khẳng định vụ thử nghiệm đã thành công nhưng không công bố chi tiết lộ trình di chuyển của AUV có tên " Cá voi 2.000 ".

Với chiều dài khoảng 3m và nặng 200kg, "Cá voi 2.000" có hình dáng như một ngư lôi và được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) cùng nhiều cảm biến tiên tiến khác để quan sát dưới nước, phát hiện hoạt động của các sinh vật bao gồm cả con người.


Theo báo South China Morning Post (SCMP), loại AUV này được cho là có thể hoạt động ổn định ở độ sâu 2.000m với tốc độ di chuyển 1,2m/s và khả năng "ém mình" trong hàng chục ngày trên biển.

"Cá voi 2.000 có thể hoàn thành được nhiều nhiệm vụ khác nhau chỉ trong một lần phóng, đảm bảo được sự ổn định và bền bỉ trong suốt thời gian đó", Tiến sĩ Huang Yan - người đứng đầu nhóm nghiên cứu chế tạo khẳng định.

Ông Huang nhấn mạnh loại AUV này được thiết kế "cho các nhiệm vụ khảo sát đáy biển trong thời gian dài".

Trung Quốc từ lâu đã nuôi tham vọng thiết lập mạng lưới giám sát đại dương để thu thập thông tin tình báo, môi trường trên Biển Đông và bắt đầu thực hiện nó cách đây 10 năm.


Giới phân tích quân sự nhận định việc triển khai số lượng lớn "Cá voi 2.000" trên Biển Đông có thể chưa diễn ra vào lúc này vì loại AUV này trong giai đoạn đang phát triển và hoàn thiện. Song viễn cảnh này sẽ không xa nếu xét đến tham vọng độc chiếm khu vực của Bắc Kinh.

Bắc Kinh đang từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.

Chia sẻ Facebook
loading...