'Vũ khí bí ẩn' dạt vào bờ biển nước Mỹ

Chia sẻ Facebook
26/03/2020 18:05:22

vũ khí bí mật vũ khí bí ẩn bí ẩn quân đội Mỹ vũ khí Mỹ


Sau khi xem xét, cảnh sát địa phương tuyên bố vật thể lạ an toàn và liên lạc với hải quân Mỹ cử lực lượng đến để mang nó đi. Quả thủy lôi này, theo phỏng đoán của tờ Popular Mechanics, thực chất là mìn mục tiêu tác chiến Mark 49, một thiết bị được thiết kế mô phỏng để huấn luyện các đội săn mìn của quân đội Mỹ.

Vật thể, được phát hiện trên bãi biển ở khu vực ngoài bờ biển gần thị trấn Kill Devil Hills, trông giống hệt như một quả thủy lôi. Màu đen, hình cầu với đường kính  hơn 1m, vật thể bị hà và các loại tảo biển bám kín. Theo tờ Charlotte Observer, các vật thể quân sự vẫn thường xuyên dạt vào bờ biển của tiểu bang Bắc Carolina.

Cảnh sát hạt Kill Devil Hills, trong một tuyên bố được đưa lên Facebook, nói vật thể này này vô hại và phỏng đoán tốt nhất của họ là đó là một loại thiết bị chống tàu ngầm. "Cảnh sát tuyên bố rằng hải quân Mỹ đã được liên lạc để đưa vật thể ra khỏi bãi biển”, thông báo viết.

Trên vật thể có chữ viết, bao gồm các từ “Target, Mk. 49 Mod 1”. Có một thực tế là Hải quân Mỹ sử dụng ký hiệu Mark/Mk để chỉ mọi thứ từ súng ngắn đến mọi thứ khác liên quan đến vũ khí. Thủy lôi  Mk.49 là một trong 14 loại mìn mục tiêu tác chiến được thiết kế giống với nhiều loại mìn khác nhau.

Về mặt kỹ thuật, Mk. 49 giống một loại thủy lôi có từ thời Chiến tranh thế giới thứ nhất, một quả mìn dưới nước hình cầu có đầu dò tiếp xúc giống như ngón tay bao quanh nó. Tàu bè di chuyển trên biển nếu đụng vào sẽ tác động vào một trong các đầu dò, kích hoạt  cơ chế kích nổ của quả thủy lôi. Sức công phá của nó sẽ xé rách thân tàu. Mk. 49 là một mô hình tương tự nhưng được đơn giản hóa, thiếu các đầu dò tiếp xúc.


Thủy lôi còn gọi là mìn hải quân là một loại mìn được đặt xuống nước để tiêu diệt các loại tàu thuyền đối phương. Sau khi được gài chúng sẽ nằm chờ đến khi phát nổ do tàu thuyền tác động.Thủy lôi là loại vũ khí có thể sử dụng trong thế công lẫn thế thủ. Khi dùng tấn công, thủy lôi được thả để gây thiệt hại cho tàu thuyền, loại bỏ phương tiện chuyên chở và di động của địch. Khi dùng phòng thủ, thủy lôi có thể dùng làm một vành đai bảo vệ các tàu thuyền của đồng minh và tạo ra một khu vực "an toàn".

Mặc dù bản chất không phải là vũ khí thực thụ, Mk. 49 vẫn có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm. Giữa đại dịch COVID-19 nhưng quả thủy lôi mục tiêu giả đã khiến rất nhiều người Mỹ tò mò đổ đến bờ biển tìm hiểu câu chuyện. Cảnh sát hạt Kill Devil Hills đã buộc phải nhắc nhở mọi người thực hành giữ “khoảng cách xã hội” khi đến xem vật thể lạ trên bờ biển.

Anh Minh

Chia sẻ Facebook
loading...