Vụ hơn 300 thai nhi chôn ở nhà máy rác TP.Cà Mau: Quy trình xử lý thai nhi chết ra sao?

Chia sẻ Facebook
08/06/2019 21:04:47

Ngày 8/6, tin từ sở Y tế Cà Mau, đơn vị này đã có văn bản trả lời cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau về xác định quy trình xử lý thai nhi chết trước khi sinh.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đề nghị sở Y tế Cà Mau cung cấp những thông tin như: Thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào...?

Căn cứ vào tài liệu, sở Y tế Cà Mau cho biết, theo giáo trình sản khoa của trường đại học Y dược Huế (nhà xuất bản Y học, xuất bản năm 2016) thì thai nhi là một trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Giai đoạn phát triển của bào thai được tính bắt đầu vào 9 tuần sau khi thụ thai.

Còn quy trình xử lý thai nhi chết, tất cả các trường hợp xác thai chết trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt. Đối với những trường hợp tuổi thai dưới 20 tuần, xác thai nhi rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế tiến hành bàn giao cho người nhà chôn cất hoặc xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ (nếu gia đình không đồng ý mang về-PV).

Công nhân nhà máy rác TP.Cà Mau đào, xới nơi được cho là chôn xác thai nhi.

Đối với trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế bàn giao cho người nhà hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo tại địa phương tổ chức chôn cất. Nếu 2 trường hợp trên không giải quyết được thì cơ sở y tế báo chính quyền địa phương và cùng phối hợp tìm giải pháp xử lý phù hợp. Các trường hợp trẻ sơ sinh chết sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi.

Văn bản của sở Y tế cũng nêu, các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.


Như báo điện tử Người Đưa Tin đã đưa, trước đó, công ty TNHH Xây dựng - thương mại Công Lý (công ty Công Lý - chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau) có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất.

Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau có yêu cầu một số cơ quan như UBND TP.Cà Mau, sở Y tế, công an,...vào cuộc xác minh, kiểm tra thực tế, nhưng vẫn chưa có kết luận cụ thể vụ việc này.

Chia sẻ Facebook
loading...