Vụ hộ cận nghèo ở nhà lầu, có xe hơi: “Phản ánh của báo chí là chính xác”

Chia sẻ Facebook
21/05/2020 09:45:53

“Phản ánh của báo chí về hộ cận nghèo có xe hơi, ô tô là chính xác”, ông Trịnh Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Lao động và Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho hay.


Tại một số huyện của Thanh Hóa, có những hộ được xếp vào hộ nghèo và cận nghèo nhưng lại đang sở hữu những ngôi nhà rất khang trang. Cũng ngay tại tỉnh này, lại có những câu chuyện trái ngược - đó là một số hộ dân từ chối nhận hỗ trợ. Điều đáng nói, họ được ký vào những tờ đơn đã được soạn sẵn. Những câu chuyện này đã được dư luận địa phương và người dân cả nước quan tâm trong những ngày qua.

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Trịnh Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Lao động và Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho hay, những trường hợp cán bộ xã, thôn soạn sẵn đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ và vận động người dân ký tên là không đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa.

"Sau khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 14 chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân ký đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ, đồng thời giúp đỡ người dân nếu họ thực sự tự nguyện không nhận khoản hỗ trợ này", ông Dũng nói.

Ông Trịnh Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Lao động và Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Liên quan đến vấn đề chi trả hỗ trợ gói an sinh xã hội do ảnh hưởng dịch COVID-19, ở Thanh Hóa có nhiều hộ cận nghèo, thuộc diện nhận hỗ trợ, nhưng lại có điều kiện khá giả, có nhà cửa khang trang, thậm chí có cả ô tô, Giám đốc Sở Lao động và Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa xác nhận có tình trạng này. "Phản ánh của báo chí về hộ cận nghèo có xe hơi, ô tô là chính xác", ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng việc rà soát chấm điểm theo tiêu chí và phê duyệt danh sách hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua cơ bản đảm bảo theo yêu cầu. Tuy nhiên, một số nơi có tình trạng cán bộ nể nang ưu ái cho người dân nên khi thực hiện chấm điểm theo tiêu chí và đưa vào danh sách hộ nghèo không đảm bảo theo quy định.

"Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh Sở đã yêu cầu các địa phương kiểm tra rà soát quy trình phê duyệt hộ nghèo, cận nghèo; đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, xã làm rõ thông tin báo chí nêu", ông Dũng nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook