Vũ Hán tuyên bố đã xét nghiệm nCoV hơn 3 triệu người

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:42:38

Thành phố Vũ Hán đã xét nghiệm cho khoảng 1/3 trong số 11 triệu dân trong nỗ lực ngăn Covid-19 tái bùng phát.

Vũ Hán, nơi khởi phát Covid-19 hồi tháng 12/2019, đang phát động chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn, với mục tiêu xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân thành phố, nhằm tìm ra các ca nhiễm nCoV không triệu chứng. Kế hoạch được tiến hành khi thành phố phát hiện 6 ca nhiễm nCoV mới cuối tuần qua.

Thành phố sẽ ưu tiên những người chưa được xét nghiệm trước đây, người dân sống ở các khu dân cư từng ghi nhận ca nhiễm, cũng như những khu dân cư cũ và có mật độ cao, truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ một cuộc họp của chính quyền Vũ Hán cho biết thêm.

Quan chức Vũ Hán cho hay hơn 3 triệu người, tương đương 1/3 dân số thành phố, đã được xét nghiệm từ tháng 4 và chiến dịch mới sẽ tập trung vào khoảng 8 triệu dân còn lại.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một khu dân cư ở thành phố Vũ Hán hôm 15/5. Ảnh: Reuters.

Cuối tuần qua, Vũ Hán phát hiện 6 ca nhiễm nCoV đầu tiên kể từ khi dỡ phong tỏa hôm 8/4, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng bùng phát dịch lần hai. Các ca nhiễm mới đều là những ca trước đây không có triệu chứng.

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Covid-19 Vũ Hán đã lệnh cho toàn bộ các quận trong thành phố lên kế hoạch xét nghiệm axit nucleic trong 10 ngày.

Một số chuyên gia cho hay việc xét nghiệm quy mô lớn như trên là chưa từng có và cho thấy mức độ lo ngại của chính quyền trước nguy cơ tái bùng phát Covid-19. Những người khác cảnh báo sai sót do quy mô xét nghiệm quá lớn.

Trung Quốc hôm nay báo cáo 4 ca nhiễm nCoV mới, tăng so với 3 ca ngày trước đó. Toàn bộ các trường hợp này đều là lây nhiễm trong cộng đồng và số ca không triệu chứng giảm nhẹ xuống 11 ca.

Tổng số ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đại lục hiện là gần 83.000, trong đó số ca tử vong duy trì ở mức hơn 4.630 ca. Trung Quốc không tính những trường hợp không triệu chứng vào tổng số ca nhiễm nCoV và cũng không công bố tổng số ca không triệu chứng của nước này.


Anh Ngọc (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...