“Vũ Hán giống như một thành phố chết”, hơn 100 ngàn người không được chẩn đoán

Chia sẻ Facebook
10/02/2020 08:43:48

Gần đây, một người bị nhiễm virus Corona mới nói với Thời báo Epoch Times rằng, phổi của anh đã bị nhiễm bệnh, nhưng các bệnh viện lớn vẫn chưa chẩn đoán cho anh, ở Vũ Hán có hơn 100.000 người cũng chịu chung tình cảnh giống như vậy, “toàn bộ Vũ Hán giống như một thành phố chết”.

Ngày 25/1/2020, người dân thành phố Vũ Hán đang chờ ở bệnh viện Chữ thập đỏ thành phố Vũ Hán để chờ được điều trị. (Ảnh: Getty Images)

Đi cả thảy 5 bệnh viện nhưng vẫn không được chẩn đoán

Vào ngày 20/1, chồng của Tập Lâm, giáo viên của trường trung học thứ 17 ở quận Kiều Khẩu, thành phố Vũ Hán bắt đầu bị sốt nhẹ. Lúc đó, hai vợ chồng nghĩ rằng chỉ cảm lạnh thông thường và uống thuốc chống cảm trong một tuần nhưng không cải thiện. Ngày 23/1, Vũ Hán đột nhiên tuyên bố đóng cửa thành phố, hai người mới nhận ra rằng có thể có gì đó không ổn. Lúc này, bệnh nhân bị sốt bắt đầu đổ xô đến bệnh viện.

Phương tiện truyền thông chính thức tại thời điểm này cũng ra sức tuyên truyền, những người có triệu chứng nhẹ nên ở nhà cách ly, không cần đến bệnh viện để tránh lây nhiễm chéo. Do đó, chồng của Tập Lâm đã uống thuốc tại nhà.

Nhưng vào ngày 30/1, anh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, ho và nhịp tim nhanh. Anh đã đi đến bệnh viện Phổ Nhân, Vũ Hán để chụp CT thì thấy hai lá phổi trắng xóa, chỉ số CRP lên đến 141. Đến sáng ngày 31, anh bắt đầu khó thở, huyết áp hạ xuống 80. Tập Lâm vì chăm sóc chồng nên cũng bị nhiễm bệnh.

Cháu gái của Tập Lâm nói với Epoch Times rằng, tình trạng bệnh của dì và chú vào ngày 30 trở nên nghiêm trọng hơn. Anh rể của Tập Lâm đã liều mạng đưa họ đến bệnh viện. Tuy nhiên, họ đã chạy đến 5 bệnh viện nhưng vẫn không được chẩn đoán.


“Tôi đã đến 5 bệnh viện ở Hiệp Hòa, Đồng Tế, Phổ Ái và Phổ Quảng, nhưng tất cả đều không chẩn đoán cho chúng tôi. Họ nói rằng giấy thử nghiệm rất ít, họ không thể chẩn đoán, ‘giờ bạn chỉ là đang nằm trong diện tình nghi, vậy thì họ không thể chẩn đoán cho bạn được’, nếu họ không chẩn đoán, thì sẽ không có phòng bệnh, đồng nghĩa với việc không có giường bệnh, chỉ có thể cách ly tại nhà”.

Vũ Hán không chỉ đóng cửa thành phố, mà ngay cả phương tiện giao thông công cộng cũng ngừng hoạt động. Điều này gây khó khăn cho bệnh nhân khi đi khám bệnh.

Ngày 27/1, đường phố ở Vũ Hán vắng vẻ không có một chiếc xe nào ở trên đường. (Ảnh: Getty Images)


“Nếu cách ly ở nhà, tự uống thuốc, (nhiệt độ cơ thể) vẫn không thể giảm thì phải đi tiêm. Nếu muốn đi tiêm thì lại không có phương tiện đi lại, chúng tôi yêu cầu bệnh viện địa phương, sau đó bệnh viện địa phương nói rằng chúng tôi phải chờ xếp hàng. Gọi 110 thì nói đang bận, (hoặc hỏi) bạn muốn đến bệnh viện nào? Bạn đã liên hệ với bệnh viện chưa? Nếu bạn chưa liên lạc với bệnh viện, tôi sẽ không thể đưa bạn đến đó. Vì vậy, tình trạng tồi tệ hiện giờ là chúng tôi chỉ có thể đợi ở nhà”.


Cháu gái của Tập Lâm nói rằng, chỉ có 10 bệnh viện ở Vũ Hán có giấy thử nghiệm chẩn đoán. “Ngoài kia có hàng ngàn người đang xếp hàng chờ giấy thử nghiệm. Có hàng ngàn người nhưng họ chỉ phát 10 hoặc 100 cái, chưa đến một ngày là đã hết sạch. Vì vậy, toàn bộ tất cả người ngoài kia đều thuộc diện ‘khả nghi’, 80-90% là nhiễm bệnh này”.


Nhập viện đã trở thành một mục tiêu ngoài tầm với. Cháu gái của Tập Lâm nói: “Bây giờ bệnh viện không chấp nhận kiểu tự đi đến bệnh viện. Bạn chỉ có thể báo lên trên thông qua bệnh viện địa phương, xếp hàng mới có thể đi. Sau đó, họ sẽ phái xe đến, rồi chẩn đoán, chẩn đoán xong rồi mới có thể phân chỗ nằm cho bạn. Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được mở vào ngày 3/2, chỉ có 1000 giường, nhưng thực sự là không nhiều, nếu dựa vào tốc độ lây lan bệnh ở Vũ Hán, nó sẽ không thể đáp ứng tình hình hiện tại”.

Cháu gái của Tập Lâm cho biết, chú của cô có thể đã nhiễm virus Corona mới từ một đồng nghiệp. Đồng nghiệp đó đã đến bệnh viện Kim Ngân Đàm, đây cũng là một bệnh viện được chỉ định để điều trị bệnh nhân viêm phổi ở Vũ Hán.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn có quy mô 1.000 giường bệnh và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ hôm 3/2. (Ảnh: USA Today)

Chỉ 10% những người nhập viện nhận được giấy thử nghiệm để kiểm tra

Cháu gái của Tập Lâm nói rằng, ở Vũ Hán có hàng ngàn bệnh nhân nghi ngờ thực sự đã bị nhiễm virus Corona mới, nhưng không có đủ thuốc thử để chẩn đoán cho bọn họ.


“Vũ Hán có bao nhiêu người thuộc diện ‘khả nghi’, tôi nghĩ rằng ngoài kia phải có hàng chục ngàn người gặp phải tình trạng như chúng tôi. Trên mạng nói rằng người này người kia nhảy lầu, người đó cũng chỉ là nghi ngờ và anh ta chưa được chẩn đoán. Cho dù anh ta quả thực là mắc bệnh, nhưng báo đài đưa tin cũng chỉ nói là ‘khả nghi’. Bởi vì bệnh viện không đưa ra chẩn đoán gì cả, thậm chí đến cả giấy thử nghiệm cũng không có”.


Cháu gái của Tập Lâm nói rằng, chỉ có 10% những người nhập viện có cơ hội nhận được giấy thử nghiệm để chẩn đoán. “Nghe họ nói rằng, ngay cả khi bạn nhập viện, cũng chỉ chọn ngẫu nhiên 10% bệnh nhân cho xét nghiệm để kiểm tra, không phải 100% bệnh nhân đều sẽ được xét nghiệm chẩn đoán. Số bệnh nhân hiện giờ quá lớn, dường như số ca được chẩn đoán cũng không đáng kể”.

Dịch bệnh hoành hành, nhân viên y tế cũng không thể tự bảo vệ mình


Cháu gái của Tập Lâm nói: “Sau khi chúng tôi đến bệnh viện Phổ Nhân để khám, họ nói rằng bệnh tình của tôi không tốt, sau đó nhanh chóng nhập viện. Vì bệnh viện Phổ Nhân chỉ có khoa ngoại trú, không có khoa nội trú. Vì vậy ngay sau đó chúng tôi đến bệnh viện Hiệp Hòa ở phía tây thành phố, kết quả là bệnh viện Hiệp Hòa vừa chỉ mở 6 giường bệnh, họ đang dần mở rộng thêm, họ nói rằng loạt giường bệnh đầu tiên là dành cho các nhân viên y tế, vì các nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh”.

Kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, không ngừng xuất hiện cảnh có người đang đi trên đường thì đột nhiên ngã xuống tử vong. (Ảnh: Epoch Times)


Hiện tại bệnh nhân ở Vũ Hán muốn nhập viện “còn khó hơn lên trời”. “Vì hiện tại có hai điều kiện nhập viện ở Vũ Hán, một là bạn đã được chẩn đoán, đã làm qua xét nghiệm, có giấy chẩn đoán; và thứ hai là có sắp xếp ở địa phương, có mẫu đơn giới thiệu của bệnh viện địa phương.


Nếu tình trạng bệnh của bạn rất rất nghiêm trọng, bệnh viện địa phương có thể ‘đặc cách’ cung cấp cho bạn giấy giới thiệu. Nếu bạn có một trong hai điều kiện này thì bệnh viện sẽ thu nhận bạn, nhưng chúng tôi dường như không có cách nào để ‘sờ’ đến được hai tờ giấy này”.

Vũ Hán giống như một thành phố chết


Nhân viên Ủy ban địa phương nói với gia đình bệnh nhân rằng, nguồn lực y tế công cộng hoàn toàn không đủ. Chị của Tập Lâm nói với Thời báo Epoch Times rằng: “Ủy ban địa phương chỉ nói với chúng tôi như vậy. Họ thậm chí không có xe cứu thương. Đêm qua gọi 110 trong hai giờ đồng hồ mà xe cứu thương không có mặt, t ất cả đã được điều động đi hết.


110 còn nói rất rõ rằng, ‘bạn đã liên hệ với bệnh viện chưa? Nếu đã liên lạc tôi sẽ trực tiếp đưa bạn đến bệnh viện đó, còn nếu chưa liên lạc được, chỉ sợ tôi đưa bạn đi, bạn lại phải tự quay về’. Nếu bệnh viện không chấp nhận, bạn phải tự mình quay về. Đây là những gì 110 đã nói với chúng tôi. Toàn bộ Vũ Hán thực sự giống như một thành phố chết… Bạn đến phòng khám ngoại trú của bệnh viện thì biết, bệnh nhân quá nhiều, tất cả đều được tiêm tĩnh mạch ở đó”.


Tin tức có người chết vì bệnh viêm phổi cũng lan ra. Chị của Tập Lâm nói: “Vài ngày trước tôi nghe em họ của tôi nói rằng chồng của chị họ đã qua đời, rồi nhiều người già cũng đã chết, bây giờ có rất nhiều người chết, nhưng tin đã bị ‘bưng bít’, hiện giờ có nhiều người chỉ là thuộc diện ‘tình nghi’, thật ra tôi cảm thấy họ thực sự đã bị nhiễm bệnh viêm phổi mới rồi”.


Minh Huy (Theo Secretchina )

Chia sẻ Facebook