Vũ Hán: Bé sơ sinh dương tính với virus nCoV ngay sau khi chào đời 30 tiếng

Chia sẻ Facebook
06/02/2020 12:16:12

1 em bé sơ sinh 30 giờ tuổi tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán đã trở thành bệnh nhân ít tuổi nhất nhiễm virus Corona nCoV, dẫn đến lo ngại về khả năng nCoV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai.


1 em bé sơ sinh 30 giờ tuổi tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán đã trở thành bệnh nhân ít tuổi nhất nhiễm virus Corona nCoV , dẫn đến lo ngại về khả năng nCoV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai.


Tờ SCMP đưa tin hôm 5.2, mẹ của em bé đã bị nhiễm virus Corona nCoV . Trường hợp em bé sơ sinh nhiễm virus nCoV cho thấy loại virus mới này có khả năng lây từ người sang người theo cơ chế lây truyền dọc, có nghĩa rằng người mẹ có khả năng truyền virus cho đứa trẻ trong khi mang bầu, trong quá trình sinh con hoặc qua sữa mẹ.


“Chúng tôi lo ngại khả năng về đường lây nhiễm mới của virus Corona nCoV”, ông Zeng Lingkong - bác sĩ kì cựu tại khoa sơ sinh bệnh viện Nhi Vũ Hán cho biết. Ông Zeng Lingkong cũng lưu ý phụ nữ mang thai nên tránh xa những người nhiễm virus Corona .

Em bé hiện đang có dấu hiệu ổn định. Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc đăng 1 bức ảnh cho thấy em bé sơ sinh nhiễm virus nCoV đang được chăm sóc trong lồng kính.

Em bé sơ sinh nhiễm virus Corona nCoV đang được chăm sóc trong lồng kính. Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, Stephen Morse - 1 nhà dịch tễ học ở trường Mailman của Đại học Y tế công cộng Columbia phát biểu trên tờ Business Insider rằng việc lây nhiễm qua tử cung là không thể xảy ra.


Ông cho rằng: “Có vẻ như em bé nhiễm virus trong môi trường bệnh viện, các nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh theo cách tương tự từ các bệnh nhân họ đang điều trị” và rằng “hoàn toàn có khả năng em bé lây nhiễm theo cách rất thông thường do hít phải các giọt bắn chứa virus từ cơn ho của mẹ”.

Không có bằng chứng nào cho thấy 2 chủng virus Corona khác đã từng bùng phát là SARS và MERS xảy ra lây truyền dọc từ mẹ sang con.

Ông Stephen Morse cho rằng em bé sơ sinh nhiễm virus nCoV đã nhiễm bệnh không phải ở tử cung mà do phơi nhiễm từ lúc được sinh ra bởi nCoV là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và không lây từ người sang người qua đường máu mà qua đờm và nước bọt.

“Đối với 1 loại virus đường hô hấp, nó khá là bất thường”, Nancy Messonnier - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh thuộc Trung tâm Quốc gia về phòng chống bệnh miễn dịch và hô hấp cho biết hôm 4.2 về khả năng lây truyền bệnh trong tử cung. Bà nói: “đây thực sự là báo cáo đầu tiên chúng tôi được biết đến”.

Tân Hoa Xã cho biết 1 trường hợp sản phụ nhiễm virus Corona khác đã sinh con hoàn toàn khoẻ mạnh tại tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 3.2.

Chia sẻ Facebook
loading...