Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Khởi tố 2 phó giám đốc Sở GD-ĐT và 1 phó phòng công an

Chia sẻ Facebook
09/04/2019 14:34:46

Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố Phó giám đốc Sở GD-ĐT, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 và Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ trong vụ gian lận điểm thi tại địa phương.

Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính. Ảnh: hagiang.edu.vn

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, ngày 8/4, báo Thanh Niên đưa tin, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang (người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm), với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự.

Các bị can Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung, Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang, cùng bị khởi tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, được quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự.

Các bị can này được cho tại ngoại và áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang. Ảnh: Thanh Niên


Liên quan đến vụ việc, theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 20/7/2018, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương, phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ba ngày sau, cơ quan công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hoài, trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 17/7/2018, tổ công tác của Bộ GD-ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang. Theo kết quả chấm thẩm định, hơn trăm thí sinh có điểm chênh lệch so với ban đầu.

Thống kê cho thấy sau quá trình rà soát, 102 bài thi toán chênh từ 0,1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm công bố là 9 điểm). 85 bài thi vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

56 bài thi hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75 điểm; điểm đã công bố là 9 điểm). Tám bài thi sinh đã chênh từ 1 đến 4,25 điểm; điểm công bố là 9 điểm).

Chín bài thi lịch sử đã chênh lệch từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 6 điểm, điểm công bố là 9 điểm). 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lệch từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9 điểm)..

Đáng chú ý, không ít thi sinh có tổng điểm chênh lên 20 điểm so với chấm thẩm định.


Nguyễn Phượng (T/h)

Chia sẻ Facebook
loading...