Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Khởi tố thêm phó trưởng phòng khảo thí

Chia sẻ Facebook
15/05/2019 03:13:51

Liên quan đến Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bà Diệp Thị Hồng Liên,  phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Mở rộng điều tra vụ án gian lận điểm thi THPT xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, ngày 14.5, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Diệp Thị Hồng Liên (45 tuổi, ngụ TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại điều 356, bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Diệp Thị Hồng Liên Ảnh: Công an cung cấp Bị can Diệp Thị Hồng Liên Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan ANĐT xác định trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, bà Diệp Thị Hồng Liên lợi dụng nhiệm vụ được giao là Phó trưởng ban Chấm thi, phụ trách chấm bài thi tự luận môn ngữ văn để chỉ đạo các tổ trưởng chấm thi tự luận môn ngữ văn nâng điểm thi trái quy chế thi THPT quốc gia, làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh tham dự kỳ thi. Liên quan đến hành vi nâng điểm này, hồi cuối tháng 4 vừa qua,

Cơ quan ANĐT cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người khác là thành viên tổ chấm thi tự luận môn ngữ văn, gồm: Nguyễn Thị Thu Loan, giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân (ở P.Hữu Nghị, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Thị Hồng Chung, giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (ở P.Thái Bình, TP.Hòa Bình) và Bùi Thanh Trà, giáo viên Trường THPT Lương Sơn (ở TT.Lương Sơn, H.Lương Sơn, Hòa Bình), cùng về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết quả chấm thẩm định lại của Bộ GD-ĐT, đã có 22 bài thi môn ngữ văn của thí sinh Hòa Bình được chấm chênh lệch từ 1,25 điểm đến 4,75 điểm. Ngoài ra, Cơ quan ANĐT cũng xác định có 140 bài thi môn trắc nghiệm của 56 thí sinh tại Hòa Bình đã được can thiệp, sửa chữa để nâng ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/môn thi.

Đến thời điểm này, Cơ quan ANĐT đã khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can, đều công tác trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình để làm rõ các hành vi liên quan. Trong số này có cả cấp trên của bà Diệp Thị Hồng Liên là ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục. Đáng chú ý, cơ quan chức năng phát hiện một số cán bộ ngành giáo dục đã có dấu hiệu “bán điểm” với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ Facebook
loading...