Vụ Đồng Tâm: trấn áp lúc nửa đêm, 1 đồng bào và 3 công an chết

Chia sẻ Facebook
09/01/2020 13:53:54

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sáng 9 Tháng Giêng, thông báo đăng trên trang web của Bộ Công An VN xác nhận “ba cán bộ chiến sĩ công an hi sinh, một đối tượng chống đối [ám chỉ người dân Đồng Tâm] chết, một đối tượng bị thương.”

Tin này ngay sau đó được các báo nhà nước dẫn lại, chính thức xác nhận tin lan truyền trên mạng xã hội cùng ngày về việc nhà cầm quyền VN đường đột “đánh úp” người dân Đồng Tâm vào đúng hôm 15 Tháng Chạp Âm lịch.

Văn bản của Bộ Công An VN đưa cáo buộc người dân Đồng Tâm “có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng”.

“Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào phi trường Miếu Môn theo kế hoạch,” thông cáo cho biết thêm.

Vài giờ trước đó, trước lúc bị ngắt Internet và phá sóng điện thoại, người dân Đồng Tâm đã kịp mở trang fanpage ‘Nhân Dân’ để cập nhật tình hình.

Đoàn xe tập kích nhân dân Đồng Tâm lần mò đi trong đêm

Ban quản trị fanpage này viết rằng các trang Fasebook trước đây về Đồng Tâm “đều bị đánh sập liên tục không thể khôi phục và tồn tại do vậy việc chuyền tải các thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Nay các thông tin từ Đồng Tâm sẽ được truyền tải trên trang ‘Nhân Dân’.

Trong khi đó, ông Trịnh Bá Phương, một dân oan Dương Nội tố cáo việc ông bị hàng chục an ninh “bao vây nhà” trong lúc ông đưa tin về tình hình Đồng Tâm. Bà Bùi Thị Minh Hằng, cựu tù nhân lương tâm, cũng rơi vào tình cảnh tương tự vì bà được người dân Đồng Tâm báo tin khẩn.

Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên trang cá nhân: “Những người ra lệnh đánh úp làng Đồng Tâm vào 4 giờ sáng nay (đúng rằm Tháng Chạp) có thể đạt được mục đích thị uy trước mắt, trừng phạt được dân làng và cướp được đất, nhưng chắc chắn đã không lường hết những hậu quả chính trị của quyết định tệ hại này. Không ai khác, chỉ có họ mới khiến một làng nhiều đời trung thành với chế độ, nổi tiếng với những pháo thủ bảo vệ vùng trời Hà Nội thời chiến tranh, trở lành một làng tự diễn biến, đòi quyết tử với một chế độ mà họ từng sẵn sàng chết để bảo vệ.”

Vũ khí hạng nặng dùng để tập kích dân Đồng Tâm

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn bình luận:

"Tôi giả sử rằng tôi chấp nhận đất người dân Đồng Tâm đang sở hữu cần thu hồi vì thuộc chủ quyền quân đội, vậy thì:

- Là một chính quyền, về nguyên tắc làm việc là công khai, minh bạch, có cưỡng chế thì cũng đến đọc lịnh ngay giờ hành chánh đó mới là chính danh (và tuân thủ luật pháp).

- Tại sao đánh úp dân vào đêm khuya với vũ trang hùng hậu? Hành vi mờ ám này phải giải thích ra sao? Dân đâu phải là giặc?

- Nếu đã không minh bạch, không chính danh thì nhân danh cái gì để lấy đất hay bắt nhốt người dân?"

Ảnh: Bao vây nhà dân Đồng Tâm, chờ hiệu lệnh nổ súng

Chia sẻ Facebook
loading...