Vụ dân kêu bị thu phí "oan" ở Huế: "Dân mình một là ngu, hai là tham" (?!)

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 04:05:30

- Đó là phát ngôn của ông Phạm Công Hưng- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phước Tượng- Phú Gia BOT trước việc nhiều người dân cho rằng vị trí đặt trạm thu phí của doanh nghiệp này sẽ khiến nhiều người phải đóng phí oan.


Trạm thu phí hầm đường bộ Phước Tượng- Phú Gia đang được xây dựng (ảnh: An Sơn)


Sau khi nhận được phản ánh của người dân, doanh nghiệp ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) và TP.Đà Nẵng về việc trạm thu phí hầm đường bộ Phước Tượng- Phú Gia được xây dựng ở vị trí không hợp lý, Dân Việt đã liên hệ với ông Phạm Công Hưng- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phước Tượng- Phú Gia BOT để làm việc nhằm nắm thông tin nhiều chiều.

Qua điện thoại, ông Hưng cho biết ông đang ở Hà Nội. Ông Hưng cũng nói rằng, người dân không chịu đóng góp (đóng phí- PV) thì sẽ không có đường mới, đường đẹp mà đi. Người dân muốn đường đẹp, không muốn đi qua đèo mà muốn đi qua hầm, nhưng đóng góp một tý thì phản ứng thì đất nước còn nghèo.

Theo ông Hưng, doanh nghiệp ông đã phải bỏ tiền ra làm đường cho người dân đi thì dân phải có trách nhiệm đóng góp trả lại tiền. Ngoài làm hầm, doanh nghiệp ông còn bỏ tiền làm đường, người dân muốn đi qua hầm thì phải đi qua đường, muốn đường đẹp, đi nhanh, an toàn và đỡ tốn xăng thì phải đóng góp.

Khi PV cho biết nhiều người dân ở thị trấn Lăng Cô bức xúc khi không đi qua hầm Phước Tượng- Phú Gia nhưng vẫn sẽ phải đóng phí khi đi qua trạm thu phí để vào Đà Nẵng, ông Hưng bảo đường ở thị trấn này cũng do doanh nghiệp ông bỏ tiền ra làm. Vì vậy, theo ông Hưng, những trường hợp này vẫn sẽ phải đóng phí nhưng mức đóng sẽ thấp hơn.

“Người dân có nhiều người có học, có hiểu biết, được nhà nước đào tạo nhưng ngược lại lại không hiểu biết gì cả, đóng góp một tí đã kêu… Biết kêu thôi chứ chẳng biết làm cái gì cho đất nước cả”- ông Hưng nhắc lại.

Trao đổi về những phát ngôn của ông Hưng, ông Hoàng Văn Châu- người đại diện Ban quản lý dự án 4 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) điều hành trực tiếp dự án hầm đường bộ Phước Tượng- Phú Gia cho biết: Ông Hưng là lãnh đạo mà phát ngôn như trên là không đúng. Ông Châu nói rằng ông sẽ phản ánh lại với lãnh đạo Bộ GTVT về những lời lẽ thiếu chuẩn mực của ông Hưng.

Về việc ông Hưng cho rằng đường ở thị trấn Lăng Cô cũng do doanh nghiệp ông này bỏ tiền ra làm nên người dân thị trấn này không đi qua đường hầm nhưng vẫn phải đóng phí, ông Châu cho biết, doanh nghiệp của ông Hưng chỉ làm đường dẫn vào hầm Phú Gia, 4 nút giao và khoảng 150m đường tại trạm thu phí, còn đường quốc lộ ở thị trấn thì do Ban quản lý dự án 4 làm bằng ngân sách nhà nước.


Trước đó, Dân Việt đã phản ánh bức xúc của nhiều người dân, doanh nghiệp ở thị trấn Lăng Cô và TP. Đà Nẵng về việc trạm thu phí hầm đường bộ Phước Tượng- Phú Gia được xây dựng ở vị trí không phù hợp khiến họ sắp phải “è cổ” đóng khoản phí vô lý.

Theo nhiều người dân và doanh nghiệp, trạm thu phí hầm đường bộ Phước Tượng- Phú Gia được xây nằm cách quá xa hầm nên sẽ khiến những phương tiện vận tải không lưu thông qua hầm mà chỉ qua về giữa thị trấn Lăng Cô và TP.Đà Nẵng nhưng vẫn phải đóng phí do đi qua trạm thu phí. Tình trạng này sẽ khiến nhiều người dân, doanh nghiệp ở Lăng Cô và TP.Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn.


Theo An Sơn

Chia sẻ Facebook
loading...