VỤ CHỦ QUÁN BỊ KHỞI TỐ VÌ CHẬM XIN GIẤY PHÉP: “Tôi mừng rơi nước mắt”

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 10:35:46

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trả hồ sơ, điều tra lại vụ án chủ quán Xin Chào (TP HCM) vì chậm đăng ký kinh doanh mà bị khởi tố hình sự


Sáng 21-4, Công an TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin vụ ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ quận Bình Tân; chủ quán cà phê Xin Chào, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) bị truy tố tội “Kinh doanh trái phép”.


Việc nhỏ như móng tay, không đáng lùm xùm

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết trước khi báo chí thông tin vụ việc, các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Bình Chánh đã nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng, có sự trao đổi và thống nhất quan điểm xử lý giữa công an và viện kiểm sát. Cụ thể, khi công an khởi tố, kết luận vụ án và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, viện đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để hồ sơ chặt chẽ hơn. Sau đó, công an đã bổ sung hồ sơ và VKSND huyện Bình Chánh cũng đã đồng quan điểm, ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn tội “Kinh doanh trái phép”.

Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào, vui mừng khi nghe tin vụ án được điều tra lại Ảnh: LÊ PHONG

“Chúng tôi rất bứt rứt khi xử lý vụ án và cho rằng sự việc này nhỏ như móng tay, không đáng để báo chí làm lùm xùm như vậy... Chúng tôi tôn trọng quyết định của VKSND huyện Bình Chánh và VKSND

TP HCM. Kết quả cuối cùng thuộc về phiên tòa sắp tới nhưng dù ông Tấn có tội hay không vẫn không ảnh hưởng đến việc kinh doanh hợp pháp của ông” - tướng Phan Anh Minh khẳng định.

Phó Giám đốc Công an TP cho hay đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy Công an huyện Bình Chánh lạm quyền. Quán ăn này nằm đối diện Công an huyện Bình Chánh, đã bị xử phạt mà vẫn tiếp tục vi phạm, nếu công an không làm quyết liệt thì dư luận dễ điều tiếng. Tuy nhiên, Ban Giám đốc Công an TP cũng thừa nhận trong vụ này, Công an huyện Bình Chánh xử lý cứng nhắc, vội vàng và một số điểm chưa thuyết phục.

Ngay khi buổi họp báo vừa kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, trả lại hồ sơ và điều tra lại vụ việc chủ quán cà phê Xin Chào chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố hình sự theo đúng quy định pháp luật. “Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và tùy theo mức độ sai phạm nếu có, tiến hành kiểm điểm cán bộ liên quan trong vụ khởi tố hình sự quán phở. Nếu sai phạm lớn có thể tạm đình chỉ công tác cán bộ liên quan” - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.


Tòa hoãn xử, trả hồ sơ vụ án

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp thứ 21 HĐND TP HCM khóa VIII, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định đã nhận chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xem xét lại vụ khởi tố ông Tấn. “Thủ tướng đã chỉ đạo rồi, cứ theo đó mà làm. UBND TP đã chỉ đạo các ban, ngành huyện Bình Chánh và các cơ quan liên quan báo cáo cụ thể, chi tiết vụ việc. Trên cơ sở đó, TP sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Ngoài ra, UBND TP cũng đề nghị cơ quan tố tụng xem xét, xử lý thấu tình đạt lý vụ việc để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân” - ông Phong nói.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Thái Lâm, Chánh án TAND huyện Bình Chánh, cho biết tòa đã quyết định trả hồ sơ vụ án kinh doanh trái phép đối với ông Tấn vì một số tình tiết vụ án chưa được làm rõ. Cụ thể, tòa yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ thêm nội dung 2 biên bản kiểm tra quán vào các ngày 13 và 17-8-2015. Hai biên bản kể trên dẫn đến quyết định xử phạt hành chính ngày 18-8-2015 đối với quán Xin Chào. Hồ sơ vụ việc đã chuyển lại VKSND huyện Bình Chánh. Ngoài ra, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này (dự kiến diễn ra ngày 28-4) đã hoãn lại do chủ tọa đi công tác theo điều động của chánh án TAND TP HCM.

Nghe tin TAND huyện Bình Chánh trả hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Văn Tấn chia sẻ: “Tôi mừng rơi nước mắt, vui đến nỗi bỏ luôn bữa cơm trưa mà không thấy đói”. Ông Tấn gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dư luận và các cơ quan báo chí đã quan tâm đến vụ án của ông. Ông Tấn cho biết sẽ vẫn tiếp tục kinh doanh quán ăn vì bao nhiêu vốn liếng đổ dồn vào đây. Đến nay, ông đã chi hơn 500 triệu đồng để mở quán.

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), đối với vụ án này, khi xảy ra việc đình chỉ thì cơ quan điều tra sẽ áp dụng điều 25 Bộ Luật Hình sự để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Tấn bởi “… do chuyển biến của tình hình mà hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”. Tức là cơ quan điều tra và viện kiểm sát xác định khởi tố, điều tra ông Tấn là đúng pháp luật và việc dừng xử lý hình sự là do quy định trên tức không có oan sai và phát sinh việc bồi thường ở đây.

Chia sẻ Facebook
loading...