Vụ cá chết hàng loạt: “Nín thở” chờ kết luận từ cơ quan chức năng

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:22:43

Mặc dù hiện tượng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ tại vùng biển các tỉnh miền Trung đã xảy ra từ đầu tháng Tư, nhưng đến nay (sau gần nửa tháng), các cơ quan chức năng vẫn chưa có một kết luận cụ thể nào về nguyên nhân để có cách ngăn chặn, hay chí ít cũng hạn chế lượng cá chết hàng ngày.

Vụ cá chết hàng loạt: “Nín thở” chờ kết luận từ cơ quan chức năng Vụ cá chết hàng loạt: “Nín thở” chờ kết luận từ cơ quan chức năng Cá chết tại vùng biển tỉnh Quảng Trị. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Điều đáng nói là, trong khi cơ quan chuyên môn đang loay hoay lấy mẫu, truy tìm nguồn gây ô nhiễm, thì người dân dọc bờ biển miền Trung vẫn phải sống phấp phổng trước mối lo cá nhiễm độc, nhất là khi đã có trường hợp bị ngộ độc do ăn cá biển chết.


Cá chết do nguồn thải từ đất liền?

Theo nguồn tin từ các cơ quan chuyên môn, hiện tượng cá biển chết dạt vào bờ xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 6/4 tại vùng biển Vũng Áng thuộc địa phận thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Những ngày sau đó, cá chết tiếp tục lan sang vùng biển tỉnh Quảng Bình đến Quảng Trị, và gần đây nhất là vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngoài hiện tượng cá biển tự nhiên chết dạt vào bờ, liên tiếp trong những ngày gần đây, các loại cá như hồng, mú, vẩu… được người dân nuôi trong lồng bè ở gần cửa sông, cửa biển cũng chết bất thường.

Ngay cả các ao hồ nuôi xa bờ, cá cũng bị chết khi người dân lấy nước từ biển vào nuôi.

Đến thời điểm này, hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung đến nay đã khiến người dân hết sức lo lắng.

Sự việc càng ​khiến người dân hoang mang khi đã có trường hợp bị ngộ độc thức ăn do ăn cá chết xảy ra ở xã ven biển Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác quản lý biển và hải đảo, phó giáo sư Nguyễn Chu Hồi, Khoa Môi trường - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cho rằng, hiện tượng cá chết ở các khu vực ​trên là do ô nhiễm môi trường, trong đó nguyên nhân chính là do một lượng hóa chất rất lớn được xả từ đất liền xuống biển.

“Có thể, nguồn thải này bắt nguồn từ các khu công nghiệp, khu đô thị nằm ngay sát ven bờ biển.

Nguồn hóa chất này sau khi đổ xuống biển đã lan truyền nhanh qua các địa phương khác, mà khởi đầu là từ vùng biển Vũng Áng thuộc khu vực thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh,” ông Hồi nhấn mạnh.

Phó giáo sư Nguyễn Chu Hồi cũng lưu ý, thông thường hóa chất gây ô nhiễm có thể sẽ nổi lên bề mặt như dầu, nhưng cũng có thể sẽ chìm xuống đáy. Tuy nhiên, môi trường biển thường có khả năng hòa tan độc tố rất nhanh.

Do đó, hiện tượng cá chết đã xảy ra tại Hà Tĩnh gần nửa tháng, mà nay vẫn còn lan truyền qua các địa phương khác thì mức độ ảnh hưởng là rất nghiêm trọng.

Có chung quan điểm, ông Đỗ Thanh Bái, Giám đốc Trung tâm an toàn hóa chất bảo vệ môi trường (Hội Hóa học Việt Nam) cũng khẳng định, việc cá chết hàng loạt ở các vùng biển miền Trung là rất đáng lo ngại.

Và, mức độ cá chết có thể sẽ còn lan rộng nếu không kịp thời ngăn chặn.

"Việc cá chết khủng khiếp kéo dài trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền Trung có khả năng xuất phát từ hai nguồn. Thứ nhất là do tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến sự biến động về chất lượng nước (nước thiếu ôxy).

Thứ hai là nguồn thải từ đất liền đổ xuống biển. Tuy nhiên, nếu cá chết do nguồn thải từ đất liền thì mức độ ảnh hưởng sẽ rất khó lường," ông Bái chia sẻ.

Vị chuyên gia này cũng khẳng định, mặc dù hiện tượng cá chết bất thường, kéo dài tại các tỉnh vùng biển miền Trung đã xuất hiện từ những ngày đầu tháng Tư, nhưng đến nay các cơ quan chức năng chuyên môn như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới cử đoàn vào phối hợp với các địa phương lấy mẫu phân tích là quá chậm.

“Thực tế này một phần là do tâm lý của các địa phương chưa thật sự gần dân, mà mới chỉ làm đúng trách nhiệm khi có ý kiến chỉ đạo của Trung ương.

Đáng lẽ ra, khi người dân phát hiện cá chết, chính quyền xã, huyện báo lên, các Sở liên quan phải vào cuộc truy tìm nguyên nhân ngay thì mức độ ô nhiễm lây lan có thể đã được kiểm soát,” ông Bái nói.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


"Đón đầu" nguồn ô nhiễm để truy tìm độc tố

Đưa ra hướng truy tìm nguồn gây ô nhiễm , ông Đỗ Thanh Bái, Giám đốc Trung tâm an toàn hóa chất bảo vệ môi trường (Hội Hóa học Việt Nam) cho rằng, bây giờ muốn kết luận chính xác nhất, cơ quan chuyên môn cần phải lấy mẫu sinh vật (mẫu cá chết) và phải "đón đầu" ô nhiễm bằng cách lấy mẫu từ khu vực biển Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế.

“Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần phải tập trung lấy mẫu nguồn thải xung quanh các khu công nghiệp ở vùng biển Vũng Áng thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - nơi phát hiện cá chết đầu tiên.

Việc lấy mẫu ở khu vực này là rất đáng lưu ý, bởi ý thức bảo vệ môi trường biển của các doanh nghiệp nước ngoài ở đây vốn không thật sự tốt,” ông Bái đề xuất.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Khẳng định nguyên nhân ô nhiêm gây cá chết bắt nguồn từ đất liền, phó giáo sư Nguyễn Chu Hồi, Khoa Môi trường - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, để sớm tìm được nguyên nhân cá chết, các cơ quan chuyên môn cần phải huy động sự can thiệp của Cảnh sát Môi trường, để kịp thời tổ chức thanh tra nhanh nguồn thải từ đất liền đổ ra biển.

“Bây giờ sự việc đã rồi, nếu tổ chức đi lấy mẫu theo kiểu nghiên cứu khoa học thông thường sẽ mất nhiều thời gian.

Vì thế, chúng ta phải kiểm soát, thanh tra ngay các nguồn đổ thải ra biển từ đất liền. Tất nhiên, việc lấy mấu nước biển tại các vùng cá chết cũng cần phải được triển khai và sớm công bố kết quả để có thể đưa ra giải pháp can thiệp,” ông Hồi nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, hiện tượng cá chết này rất bất thường, vì cá chết có cả cá nuôi trong lồng, cá tự nhiên tầng mặt và tầng đáy.

Hơn thế, tại mỗi vùng biển, hiện tượng cá chết khác nhau nên việc xác định nguyên nhân trong vùng biển mênh mông cũng cần phải thận trọng.

“Ngay như việc lấy mẫu cũng không dễ, bởi đại dương rất phức tạp, khi lấy mẫu còn phải kết hợp xem hải văn như thế nào, nguồn nào ô nhiễm, có khả năng ô nhiễm.

Mặc dù vậy, hiện các nhà khoa học và cơ quan quản lý vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân nên chúng tôi không thể nói trước điều gì. Chúng ta nên có thời gian để xác định chính xác hơn,” ông Tùng nói./.

Trước mối lo cá chết hàng loạt tại các vùng biển miền Trung, sáng 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng liên quan để gấp rút làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung, nhất là ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Cùng ngày, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã lập đoàn công tác, đi dọc các tỉnh để điều tra tổng thể nguyên nhân, trong đó lưu ý về độc tố, môi trường.

Dự kiến sẽ có kết quả đánh giá sơ bộ trong tuần tới.

Ngoài ra, để tránh gây thiệt hại đối với sản xuất, tiêu thụ cá của người dân nuôi trồng thuỷ sản, ngày 21/4, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh miền Trung chỉ đạo các cơ quan chức năng khuyến cáo và hướng dẫn cho người dân phân biệt sản phẩm cá đảm bảo an toàn để người dân không hoang mang và yên tâm sử dụng./.


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email [email protected] để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha News

HÙNG VÕ

AdX 4 Ecom

giới thiệu sản phẩm phù hợp với bạn

Buffet lẩu nướng không khói Osaka 189k275k(-31%)Free ShippingNhà phân phối Máy sấy giầy hình minion nhỏ gọn 70k100k(-30%)Free ShippingNhà phân phối 3 lít Dầu ăn hướng dương Dykanka 160k225k(-29%)Free ShippingNhà phân phối

Cùng chuyên mục

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966) cho hay, ông biết tin Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tố tụng ở TP.HCM dừng ngay việc truy tố liên quan đến bản thân ông qua các báo vào trưa nay (21.4).

Đoàn công tác không vào kiểm tra tại KCN Vũng Ánh được vì đây là KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền - Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT Phạm Khánh Ly cho biết.

Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Năm 2016 2015 2014 2013 XEM

Tin mới

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Mẹ mua thuốc tránh thai, lộ chuyện con gái “yêu” sớm

Mẹ mua thuốc tránh thai, lộ chuyện con gái “yêu” sớm
Pháp luật - 1 phút trước
Trong thời gian chờ người yêu đủ tuổi làm đám cưới, Hùng nhiều lần “vượt rào” giao cấu với người yêu chỉ hơn 14 tuổi. Giao cấu với bạn “chat” 12 tuổi, lãnh 12 năm tù Khởi tố kẻ giao cấu với bé gái bán vé số

Vụ cá chết hàng loạt: “Nín thở” chờ kết luận từ cơ quan chức năng

Vụ cá chết hàng loạt: “Nín thở” chờ kết luận từ cơ quan chức năng
Xã hội - 2 phút trước
Mặc dù hiện tượng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ tại vùng biển các tỉnh miền Trung đã xảy ra từ đầu tháng Tư, nhưng đến nay (sau gần nửa tháng), các cơ quan chức năng vẫn chưa có một kết luận cụ thể nào về nguyên nhân để có cách ngăn chặn, hay chí ít cũng hạn chế lượng cá chết hàng ngày. Cá chết nghi nhiễm độc từ Vũng Áng: Formosa nói gì? Cá chết tràn ngập bờ biển: 'Chúng tôi không thể vào kiểm tra KCN Vũng Áng'

Công ty bầu Đức tuyển lao động xuất ngoại sang Lào, Campuchia

Công ty bầu Đức tuyển lao động xuất ngoại sang Lào, Campuchia
Kinh doanh - 5 phút trước
Lãnh đạo tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết Tập đoàn đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 2000 lao động phổ thông, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp như: Chăm sóc vườn cây và khai thác mủ cao su, chăm sóc và khai thác dầu cọ; chăm sóc, khai thác cây nông nghiệp ngắn ngày như mía đường, bắp; chăn nuôi bò thịt, bò sữa...

Công dụng "kỳ diệu" của lạc ngâm giấm ít người biết

Công dụng "kỳ diệu" của lạc ngâm giấm ít người biết
Sống khỏe - 7 phút trước
Lạc có chứa một lượng lớn axit linoleic, làm giảm lượng cholesterol, từ đó có tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch. Để một ít bơ lạc dưới mũi sẽ dự đoán được bệnh cực nghiêm trọng Những người tuyệt đối nói không với lạc

Thót tim khoảnh khắc bé trai bị lốc xoáy hất tung lên không trung

Thót tim khoảnh khắc bé trai bị lốc xoáy hất tung lên không trung
Đời sống - 10 phút trước
Một em học sinh tiểu học tại tỉnh Cam Túc, phía tây Trung Quốc đã bị lốc xoáy cuốn lên cao vài mét. Kinh hoàng vụ 3 người bị thiêu sống vì lời đồn hiến tế trẻ em Viễn cảnh kinh hoàng chờ đợi những người ra khỏi nhà tù Mỹ

Khủng bố Al-Qaeda quay trở lại, nguy hiểm hơn cả IS

Khủng bố Al-Qaeda quay trở lại, nguy hiểm hơn cả IS
Quốc tế - 12 phút trước
Theo đánh giá của giới phân tích, chính việc quan tâm thu phục nhân tâm đang khiến Al-Qaeda còn nguy hiểm hơn cả IS.

Ông Nguyễn Xuân Anh: Cách chức, buộc thôi việc cán bộ gây khó dễ cho nhà đầu tư!

Ông Nguyễn Xuân Anh: Cách chức, buộc thôi việc cán bộ gây khó dễ cho nhà đầu tư!


Xã hội - 14 phút trước

Đảm bảo bạn không biết: Vì sao Nữ hoàng Anh Elizabeth II có tới 2 ngày sinh nhật?

Đảm bảo bạn không biết: Vì sao Nữ hoàng Anh Elizabeth II có tới 2 ngày sinh nhật?
Khám phá - 16 phút trước
Tại sao Nữ hoàng lại có 2 ngày sinh nhật? Điều này thì ngay cả một số người Anh bản địa cũng không hiểu vì sao. Nữ hoàng Elizabeth II và những kỉ lục vô tiền khoáng hậu

Làm những điều sau bạn sẽ không còn sợ lùn nữa

Làm những điều sau bạn sẽ không còn sợ lùn nữa
Thể thao - 16 phút trước
Bạn đang có một chiều cao khiêm tốn và bạn muốn tìm những phương pháp để tăng chiều cao hiệu quả nhất ? Vậy thì tại sao bạn không chơi những môn thể thao dưới đây? Môn võ “lợn rừng, bọ cạp” được học lỏm từ Trung Quốc Môn võ hơn 3000 năm khiến "Ông tổ của Thiếu Lâm" mê mẩn

Báo Anh: Vài tháng nữa, Nga sẽ chuyển giao cặp tàu Gepard tiếp theo cho VN

Báo Anh: Vài tháng nữa, Nga sẽ chuyển giao cặp tàu Gepard tiếp theo cho VN
Quân Sự - 19 phút trước
Tạp chí quốc phòng IHS Jane's (Anh) ngày 21/4 đưa tin, Nga sẽ chuyển giao 2 khinh hạm Gepard 3.9 (đề án 11661) cho Hải quân Việt Nam vào Quý III năm 2016. Cập nhật tiến độ thi công cặp tàu Gepard tiếp theo của Việt Nam Hình ảnh mới nhất về cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam tại Nga

Bỏ qua máy bay Nga, Việt Nam sắp mua 12 tiêm kích Gripen hoặc Rafale

Bỏ qua máy bay Nga, Việt Nam sắp mua 12 tiêm kích Gripen hoặc Rafale
Quân Sự - 21 phút trước
Theo Reuters, Phía Việt Nam đã thực hiện các cuộc đàm phán sơ bộ với tập đoàn Saab của Thụy Điển và Dassault của Pháp để mua sắm ít nhất 12 máy bay chiến đấu Rafale hoặc JAS-39.

Tâm thư gửi con gái gây “bão” của thạc sĩ Harvard

Tâm thư gửi con gái gây “bão” của thạc sĩ Harvard
Cư dân mạng - 26 phút trước
Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao với tâm thư của thạc sĩ Harvard gửi con gái.

Từ “nỗi hận”, Hàn Quốc vươn mình thành siêu cường kinh tế-văn hoá

Từ “nỗi hận”, Hàn Quốc vươn mình thành siêu cường kinh tế-văn hoá
Kinh doanh - 32 phút trước
Sự chuyển mình đáng kinh ngạc Hàn Quốc đã trở thành một điều kỳ diệu mang tên "Kỳ tích sông Hàn".

Bị tiêu chảy, bạn hãy uống nước dừa

Bị tiêu chảy, bạn hãy uống nước dừa
Sống khỏe - 32 phút trước
Nước dừa giàu chất điện giải và khoáng chất, giúp giảm mất nước khi bạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm "chết người" không nhiều người biết của nước dừa Lý do phụ nữ càng có tuổi càng nên uống nhiều nước dừa

Hội nghị Doha thất bại hé lộ sự nổi lên của quyền lực mới ở "vương quốc dầu mỏ"

Hội nghị Doha thất bại hé lộ sự nổi lên của quyền lực mới ở "vương quốc dầu mỏ"


Quốc tế - 34 phút trước

Cảnh khốn khó của cặp đôi bán quần áo lề đường, chia nhau bát bún ăn qua bữa

Cảnh khốn khó của cặp đôi bán quần áo lề đường, chia nhau bát bún ăn qua bữa
Cư dân mạng - 37 phút trước
Câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng cũng trải qua không ít chông gai, thử thách của cặp đôi 9x khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ và thêm tin tưởng vào tình yêu đích thực.

Tin khó tin: Vụ truy tố ông bán phở Sài Gòn nhỏ như móng tay và nghệ thuật biến chuột thành voi

Tin khó tin: Vụ truy tố ông bán phở Sài Gòn nhỏ như móng tay và nghệ thuật biến chuột thành voi
Xã hội - 37 phút trước
Nghệ thuật biến chuột thành voi đang hoàn thiện đến đỉnh rồi quý vị ạ! Vụ truy tố ông bán phở Xin chào ở Sài Gòn ầm ĩ mấy ngày qua tướng Minh bảo nhỏ như móng tay thôi. Ông chấp hành viên đương sự trong Bình Thuận bảo cháu gái- đương sự “Lén người yêu cho chú một lần thôi, chú hạnh phúc cả đời” rồi sẽ thi hành án đang vòng vo Tam quốc. Ngoài Hà Nội, hàng chục Cty đa cấp không phép họ vẫn bảo từ từ chả sao và mấy quan bác nhẹ tay bất thường với thuốc thú y bẩn… Tin khó tin: Sai phạm 200 tỷ đồng nhưng không phát hiện ra tham nhũng! Tin khó tin: Dám tố cáo sếp? Cho ra đường quét rác!

Dàn mỹ nhân Việt sở hữu ảnh cưới bikini "nóng rẫy"

Dàn mỹ nhân Việt sở hữu ảnh cưới bikini "nóng rẫy"
Giải trí - 38 phút trước
DJ Tít, Julia Hồ, siêu mẫu Ngọc Thạch… là những mỹ nhân Việt đi đầu trào lưu chụp ảnh cưới bikini. Hot girl Lilly Luta tung ảnh bikini gợi cảm chào hè Góc tối sau những show bikini nóng bỏng của Victoria’s Secret

Ai là người đại diện 30% vốn Nhà nước tại BIDV?

Ai là người đại diện 30% vốn Nhà nước tại BIDV?
Kinh doanh - 45 phút trước
Ngày 21/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 886/QĐ-NHNN về việc cử đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Luận tội tổng thống: Brazil trước nguy cơ "đảo chính không đổ máu"

Luận tội tổng thống: Brazil trước nguy cơ "đảo chính không đổ máu"
Quốc tế - 1 giờ trước
Bắn pháo giấy, hát hò, reo mừng ầm ĩ. Đó là tâm trạng tiệc tùng ăn mừng của phe đối lập Brazil tại Hạ viện sau khi họ giành được đa số phiếu để nhất trí đưa việc luận tội nữ Tổng thống Dilma Rousseff lên Thượng viện.

Khám phá- 1 giờ trước Kiến ba khoang là loài kiến có nọc độc gấp 12 - 15 nọc của rắn hổ mang. Nếu nọc dính vào mắt có thể gây mù lòa. Thế nhưng, đây có phải là loài kiến ghê gớm nhất? 9 loài cây cực độc gây "chết người trong gang tấc"Bí mật nào bị chôn giấu trong xác ướp độc nhất ở châu Phi?

Chắc chắn bạn đã từng đi học cùng lớp với 12 kiểu bạn này

Chắc chắn bạn đã từng đi học cùng lớp với 12 kiểu bạn này
Cư dân mạng - 1 giờ trước
Nếu từng đi học, chắc chắn bạn đã từng gặp không một thì nhiều, không nhiều thì tất cả những thành phần dưới đây trong lớp!

Chia sẻ Facebook
loading...