Vụ ám sát nhà khoa học Iran dồn Biden vào thế khó

Chia sẻ Facebook
29/11/2020 00:06:49

Thách thức với Biden trong việc tái thiết chính sách với Iran thời hậu Trump thêm nan giải sau vụ ám sát chuyên gia hạt nhân hàng đầu nước này.


Mohsen Fakhrizadeh, một trong những chuyên gia hạt nhân nổi tiếng và được bảo vệ cẩn mật nhất Iran, tử vong hôm 27/11 sau cuộc phục kích ở ngoại ô Tehran. Những chi tiết ban đầu cho thấy Fakhrizadeh đã bị theo dõi và có sự phối hợp theo kế hoạch trong vụ ám sát.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết vụ ám sát mở đầu bằng việc các tay súng tấn công xe của Fakhrizadeh. Ngay sau đó, một xe bán tải chỉ cách khoảng 15 m phát nổ, trong khi những kẻ tấn công vẫn tiếp tục xả súng, khiến Fakhrizadeh và hai vệ sĩ bị thương. Chuyên gia Iran tử vong trong bệnh viện.

"Những kẻ khủng bố đã ám sát một nhà khoa học lỗi lạc của Iran hôm nay. Hành vi hèn nhát này, với những dấu hiệu nghiêm trọng về vai trò của Israel, cho thấy thủ phạm vô cùng hiếu chiến", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter. Trong khi đó, Hossein Dehghan, cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, tuyên bố họ "sẽ giáng đòn như chớp vào những kẻ sát nhân".

Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh trong buổi gặp mặt với lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hồi tháng 2/2019. Ảnh:WANA.

Đây là vụ tấn công thứ hai trong năm nay khiến Iran nổi cơn thị

Chia sẻ Facebook