Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi có vaccine

Chia sẻ Facebook
28/09/2020 16:58:02

Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi đã có vaccine, vì thế, vaccine COVID-19 sẽ phải được chỉnh sửa với các "bản vá" mới.


Đây là nhận định của nhà khoa học David Morens tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ được đăng tải trên tờ Bưu điện Washington.


Ngày 23/9, các nhà khoa học ở Houston đã công bố một nghiên cứu phân tích hơn 5.000 trình tự gene của virus SARS-CoV-2 . Kết quả nghiên cứu cho thấy sự tích tụ liên tục của các đột biến, một trong số đó có thể khiến virus dễ lây lan hơn. Virus này đang tiếp tục đột biến trong suốt quá trình của đại dịch COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi đã có vaccine. (Ảnh: Who.int)

David Morens đã xem xét các vấn đề trong nghiên cứu mới và cho biết, những phát hiện này chỉ ra khả năng mạnh mẽ rằng, khi đã xuất hiện trong cộng đồng, virus trở nên dễ lây lan hơn và khiến việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

Ông Morens cho biết, loại virus này có khả năng phản ứng thông qua các đột biến ngẫu nhiên, kể cả khi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nghiên cứu mới không phát hiện ra rằng, những đột biến này làm cho virus gây chết người nhanh hơn hoặc thay đổi kết quả lâm sàng.

iệc đeo khẩu trang, rửa tay... đều là rào cản đối với khả năng lây nhiễm nhưng khi virus trở nên dễ lây truyền hơn, chúng vượt qua những rào cản đó tốt hơn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...