Virus hợp bào hô hấp tấn công nhiều em bé miền Bắc

24/09/2018 04:07:17

Sau 4 ngày ho, sổ mũi, sốt cao, bé Hồng Anh 5 tháng tuổi ở Phú Thọ nhập viện, bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản phổi do virus RSV.

Trẻ nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) gần một tháng và phải thở máy. Ban đầu gia đình chỉ nghĩ con bị cảm cúm thông thường nên tự cho uống thuốc hạ sốt, dùng các bài thuốc dân gian trị ho. Sau 4 ngày bệnh tình của trẻ ngày một nặng hơn. Khi vào viện trẻ đã có biểu hiện khó thở, rút lõm lồng ngực, ho nhiều.

Trẻ được bác sĩ chẩn đoán bị viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ 2 và dương tính với virus hợp bào hô hấp (RSV). Bị suy hô hấp nặng nên trẻ phải thở máy, điều trị kháng sinh.

Bé Kiều Nhi 38 ngày tuổi ở Sơn La, cũng vào viện trong tình trạng ho khò khè, tim đập nhanh, tổn thương phổi và độ bão hòa ôxy chỉ còn 88% trong khi bình thường 96-100%. Bệnh nhi được thở ôxy, truyền dịch, chạy khí dung để hỗ trợ đường thở. Kết quả test nhanh cho thấy trẻ dương tính với RSV.

Phó giáo sư Lê Thị Hồng Hanh, Phó khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một tháng nay số trẻ nhiễm RSV tăng đột biến. Mỗi ngày hiện nay khoa tiếp nhận 5-10 ca bệnh nặng, hầu hết trẻ dưới 6 tháng tuổi. Hiện có khoảng 20 trẻ bị nhiễm RSV điều trị nội trú tại khoa, phải hỗ trợ thở ôxy do viêm phổi, viêm tiểu phế quản, suy hô hấp...

Một bệnh nhi bị viêm phổi do virus hợp bào RSV. 

Một bệnh nhi bị viêm phổi do virus hợp bào RSV đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: N.P.

Virus RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới hai tuổi. Theo phó giáo sư Hanh, diễn biến bệnh nặng hơn có thể do sự biến đổi thời tiết và biến đổi cấu trúc gen của RSV.

Khi nhiễm virus RSV, ban đầu trẻ hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ tới cao. Một số trẻ bệnh nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Song trẻ sơ sinh, trẻ đẻ non, thiếu cân... do sức đề kháng kém, bệnh dễ chuyển nặng. Nhẹ, bệnh nhi chỉ có các triệu chứng viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa), nặng hơn thì dẫn tới viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy hô hấp nhanh.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh do virus nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị bệnh trẻ cần được cho uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin... Trẻ có thể tự khỏi song cần chú ý dấu hiệu trở nặng của bệnh để đưa đi viện kịp thời.

Để phòng bệnh, cha mẹ nên tránh đưa con tới những nơi tập trung đông người, tiếp xúc với người ho, sốt, sổ mũi. Virus có thể sống vài giờ trên mặt bàn, ghế, đồ chơi, bàn tay... Cha mẹ cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và tránh thói quen hôn trẻ có thể làm lây lan virus.

loading...