Virus corona: WHO cảnh báo Covid-19 có thể trở thành đại dịch

Chia sẻ Facebook
25/02/2020 11:47:58

Tổ chức Y tế Thế giới ca ngợi nỗ lực kiểm soát nCoV của Trung Quốc, cho rằng vẫn còn quá sớm để gọi Covid-19 là "đại dịch".

"Đỉnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện giữa ngày 23/1 và 2/2, số ca nhiễm mới đã giảm đều từ sau thời điểm đó. Loại virus này có thể được kiểm soát", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua nói trong một cuộc họp báo.

Ông Tedros cho rằng dịch Covid-19 vẫn chưa vượt tầm kiểm soát ở mức độ toàn cầu, cũng chưa gây ra tử vong quy mô lớn, nên vẫn còn "quá sớm" để cho rằng đây là một đại dịch.

"Virus này có nguy cơ trở thành đại dịch không? Chắc chắn là có. Chúng ta đã ở giai đoạn đó chưa? Chưa", Tedros nói. "Chúng ta mô ta tình hình hiện nay như thế nào? Những gì chúng tôi thấy là các ổ dịch ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, ảnh hưởng đến các quốc gia theo nhiều cách khác nhau và đòi hỏi biện pháp ứng phó đồng bộ".

"Việc sử dụng từ đại dịch không phù hợp với thực tế", ông nhấn mạnh.

Ông ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó. "Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua", Tổng giám đốc WHO nói.

Cảnh sát bên ngoài một bệnh viện ở Venice, Italy hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người của nước này có thể đã ngăn nCoV lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người.

"Cách tiếp cận quyết liệt của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi của một bệnh dịch chết người", bác sĩ Bruce Aylward, trưởng phái đoàn WHO, nhận xét. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp này khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân ở phương Tây.

"Chúng ta phải nhìn vào hệ thống của mình, vì chúng không vận hành đủ nhanh", bác sĩ Aylward nói thêm.

Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ qua. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 79.774 ca nhiễm, 2.630 ca tử vong và 25.353 người đã được chữa khỏi. Các ca tử vong vì nCoV bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.


Vũ Anh (Theo New York Times )

Chia sẻ Facebook
loading...