Vĩnh Phúc: Tổng kết 10 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 14:43:30

Sáng 27/9, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020. Chương trình được triển khai trên phạm vi rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng, đặc biệt đòi hỏi nguồn lực rất lớn, nhất là kinh phí.

Ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM”.

Theo báo cáo tại Hội nghị: Để thực hiện chương trình đạt được những kết quả tích cực, giai đoạn 2010-2020 tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với các nội dung hình thức phong phú, đa dạng... để tạo phong trào thi đua sôi nổi, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của đông đảo của người dân. Trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động tổng nguồn lực để đầu tư với số tiền là gần 12.897 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương của tỉnh gần 7.846 tỷ đồng, chiếm gần 61%; phần còn lại do ngân sách Trung ương là 0,78%, nguồn tín dụng là 25,5%, vốn của người dân và cộng đồng, vốn lồng ghép... Người dân trên địa bàn tỉnh còn đóng góp hàng chục ngày công lao động để xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa...

Nhờ tập trung các nguồn lực to lớn cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả tích cực. Đến hết năm 2015, Vĩnh Phúc đã có 68/112 xã đạt chuẩn NTM, đạt 60,7%. Đến tháng 9/2019, Vĩnh Phúc có 109/112 xã đạt chuẩn NTM. Tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu đến hết năm 2019 có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Trong 10 năm thực hiện Chương trình, toàn tỉnh đã cứng hóa được 528km đường từ trung tâm xã đến đường huyện; 724km đường trục thôn ngõ xóm; 716km trục chính nội đồng được cứng hóa. Toàn tỉnh có 100% kênh mương loại I, loại II được kiên cố hóa; trên 300 công trình đầu mối, trạm bơm, hồ đập được đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Hệ thống lưới điện nông thôn được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Toàn tỉnh đã xây mới thêm 2.035 phòng học kiên cố; 109/112 xã đã có trung tâm văn hóa, thể thao xã đạt chuẩn. Vĩnh Phúc đã có 65/66 chợ trong quy hoạch được hoàn thành và đưa vào sử dụng...

Cơ sở hạ tầng nông thôn phát triển toàn diện đã tạo đà cho người dân tỉnh Vĩnh Phúc sản xuất, đặc biệt là áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp khá phổ biến. Điều này góp phần giải phóng sức lao động người dân nông thôn, tăng năng suất lao động trong nông nghiệp, giúp người dân hình thành các vùng sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung. Thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, sản xuất hàng hóa an toàn, chất lượng, đảm bảo nhu cầu, đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng cao.

Tam Đảo là huyện miền núi kinh tế nhiều khó khăn so với các huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc. Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thành công, Đảng bộ và nhân dân Tam Đảo đã chung sức, chung lòng quyết tâm thực hiện Chương trình. Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 16 về sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc thực hiện công cuộc xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020, ngoài chính sách của Trung ương và của tỉnh, huyện hỗ trợ mỗi xã 1 tỷ đồng xây dựng trung tâm văn hóa - thể thao xã; các xã hỗ trợ từ 50 triệu đến 200 triệu đồng/nhà văn hóa thôn. Giai đoạn 2011-2019, toàn huyện huy động gần 1.000 tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM. Đến tháng 9/2019, 8/8 xã trên địa bàn huyện Tam Đảo đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Xã Đạo Trù thuộc huyện Tam Đảo là một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, với 87,5% dân số là người dân tộc Sán Dìu. Những năm qua, nhờ tuyên truyền tốt, xã đã huy động được sức dân cùng tham gia thực hiện từng tiêu chí NTM. Từ năm 2011 đến nay, xã Đạo Trù đã huy động nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng, hiến gần 58.000 m2 đất để xây dựng NTM.

Bên cạnh những kết quả tích cực thì trong xây dựng NTM ở Vĩnh Phúc cũng có những tồn tại, hạn chế: Nhiều hạng mục công trình xây dựng phải chạy nhanh tiến độ dẫn đến hậu quả công trình không đảm bảo về chất lượng, nhiều công trình mới đưa vào khai thác đã xuống cấp, hư hỏng. Xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô có chợ xây dựng hàng ngàn m2 bao gồm một khu chợ chính và 2 dãy nhà với 30 kiốt. Mặc dù ở vị trí thuận lợi nhưng 10 năm qua, chợ này hầu như không hoạt động, các kiốt này đang xuống cấp trầm trọng... Không ít chợ ở các địa phương khác xây xong nhưng để hoang vì không có hoặc quá ít người đến họp chợ. Cho dù các cấp chính quyền ở địa phương đã thường xuyên tuyên truyền vận động để người dân họp chợ đúng nơi quy định nhưng đến nay ít có sự chuyển biến.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình triển khai thực hiện. Tập trung nghiên cức và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Tiếp tục huy động và sử dụng các nguồn lực đầu tư cho chương trình NTM hiệu quả và duy trì, giữ vững các tiêu chí, đặc biệt là hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với xây dựng NTM để tạo bước đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn; đổi mới hình thức sản xuất cho phù hợp với xu thế hội nhập; nâng cao giá trị và sự cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, tiếp tục nâng cao đời sống khu vực nông thôn... Phát triển các sản phẩm thế mạnh của từng địa phương, xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm...

Tại Hội nghị, có 5 tập thể được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; 47 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Văn Nhất

Chia sẻ Facebook
loading...