Vinh danh cảnh sát nhặt rác kiếm thêm thu nhập, chứ kiên quyết không nhận hối lộ

Chia sẻ Facebook
01/07/2016 13:33:00

Một cảnh sát ở Indonesia đã được vinh danh bởi ông chưa bao giờ nhận hối lộ trong 40 năm sự nghiệp, thay vì thế, ông bổ sung thu nhập bằng cách đi lượm rác vào mỗi tối.

tin liên quan Nghi phạm buôn bán ma túy hối lộ cảnh sát cơ động Phương rút 1,5 triệu đồng hối lộ cho tổ tuần tra để xin bỏ qua sự việc.

Lực lượng cảnh sát ở Indonesia được xem là một trong những cơ quan tham nhũng nhất nước. Họ bị cáo buộc thường xuyên ép người dân đưa hối lộ, dính líu đến buôn bán ma túy và thực tế, nhiều cảnh sát đã dính chàm trong nhiều vụ án tham nhũng lớn.

Seladi hướng dẫn một tài xế trong một đợt thi bằng lái

Tuy nhiên, ông Seladi, người cha của ba đứa con kiên quyết từ chối nhận hối lộ mặc dù ông làm việc trong môi trường đầy cám dỗ và lương của ông chỉ khoảng 400 USD/tháng.

“Tại phòng cấp giấy phép lái xe, có rất nhiều cám dỗ. Nhiều người muốn đưa tiền hay quà cho tôi để giúp họ thể lọt qua bài thi lấy bằng lái nhưng tôi luôn từ chối. Cha mẹ tôi đã răn dạy tôi không được nhận hối lộ ”, ông nới với hãng tin AFP.

Ông tâm sự: “Tôi có thể tận dụng bộ cảnh phục của tôi để có một số tiền phi pháp nếu tôi muốn. Nhưng tôi thà đi nhặt rác còn hơn tham nhũng, o ép hay lừa gạt mọi người vì tiền. Tôi có thể kiếm tiền từ công việc lượm rác nên tôi không gây tổn hại hay phiền toái cho người khác”.

Seladi đi nhặt rác sau giờ làm việc

Với đồng lương còm cõi, ông không đủ tiền mua nhà nên phải sống cùng vợ con ở nhà cha mẹ vợ. Năm 2004, để kiếm thêm thu nhập nuôi con ngoài đồng lương nhà nước, Seladi bắt đầu đến các bãi rác vào mỗi tối và ngày nghỉ để lượm ve chai. Ông kiếm được trung bình khoảng 5 USD/ngày nhờ bán đồ ve chai có thể tái chế.

Người phát ngôn Sở cảnh sát tỉnh Đông Java Argo Yuwono nói Seladi xứng đáng được vinh danh vì không nhận hối lộ và vì sự tận tụy chăm sóc gia đình bằng công việc lượm rác ngoài giờ.

Seladi kiếm thêm thu nhập với công việc lượm rác, chứ dứt khoát không nhận hối lộ Ảnh: AFPChia sẻ Seladi kiếm thêm thu nhập với công việc lượm rác, chứ dứt khoát không nhận hối lộ

Cảm động trước đạo đức và nghị lực của Seladim, ông Bambang Susatyo, một nghị sĩ quốc hội Indonesia đã tuyên bố dành tặng lương cơ bản hàng tháng khoảng 310 USD của ông cho Seladim cho đến hết năm 2016.


Ngự Bình

Chia sẻ Facebook
loading...