Vietstock Weekly 26-30/08/2019: Rủi ro giảm sâu thấp

Chia sẻ Facebook
26/08/2019 01:44:04

Với những tác động từ thị trường thế giới và vùng 990-1,000 điểm, chỉ số VN-Index sẽ chịu sức ép lớn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc đảo trụ trên thị trường cùng mức hỗ trợ mạnh sẽ khiến rủi ro giảm sâu giảm bớt và dần tạo nên trạng thái giằng co cho chỉ số. Dòng tiền dự kiến sẽ không mấy bứt phá khi tâm lý phần lớn nhà đầu tư là thận trọng trong thời điểm căng thẳng hiện tại.

Vietstock Weekly 26-30/08/2019: Rủi ro giảm sâu thấp

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 19/08-23/08/2019


Các chỉ số thị trường đều tăng điểm trong tuần qua. Chỉ số VN-Index đã tăng tốc và tiến đến kiểm định (test) lại vùng 990-1,000 điểm một lần nữa, tuy nhiên chỉ số nhanh chóng sụt giảm dưới áp lực bán mạnh đến từ vùng này vào phiên cuối tuần, qua đó hình thành mẫu hình nến Bearish Engulfing - một mẫu nến báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng. Tuy nhiên, việc cây nến giảm lại xuất hiện cùng mức khối lượng của cây nến tăng cho thấy sự xuất hiện của mẫu hình nến lần này không mấy đáng tin cậy.


Sự điều tiết qua lại giữa các trụ tiếp tục chi phối VN-Index khi trong tuần qua, các cái tên như VIC , VHM , BID , HPG là những mã có tác động tích cực nhất tới chỉ số, còn ở chiều ngược lại là HVN , GAS , VRE , CTG . Bởi rằng các mã tăng trong tuần qua đa phần đều đã hoặc đang trở về đỉnh cũ trong quá khứ và ngược lại, khả năng cao chỉ số VN-Index sẽ có sự rung lắc trong tuần tới, tuy nhiên những biến động sẽ ở biên độ thấp.


Dòng tiền đã suy yếu hơn trong tuần qua khi khối lượng giao dịch suy giảm 5% so với tuần trước. Giá trị giao dịch tuy tăng 2% nhưng sự tăng trưởng này lại phần lớn đến từ giao dịch đột biến của cổ phiếu VIC và CMG , vì vậy sự gia tăng này không mấy ý nghĩa. Điều này đã cho thấy một bộ phận nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường và đứng ngoài quan sát, khi rủi ro đến từ thị trường ở mức cao.

Ngoài ra, diễn biến phức tạp dần của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng khiến các nhà đầu tư ngại giải ngân trong thời điểm hiện tại, cụ thể là những hành động ăn miếng, trả miếng giữa hai cường quốc đã bắt đầu trở lại. Điều này sẽ tạo tâm lý sợ hãi cho nhà đầu tư khiến các động thái bán tháo được thiết lập, qua đó khiến các chỉ số thị trường sụt giảm.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá


VN-Index - Bearish Engulfing tiếp tục xuất hiện tại vùng 990-1,000 điểm


VN-Index xuất hiện tổ hợp nến Bearish Engulfing trong phiên giao dịch ngày 23/08/2019. Điều này cho thấy lực bán đang áp đảo. Tuy nhiên, phiên giảm lại đi kèm với khối lượng thấp hơn phiên trước cho thấy độ tin cậy của mẫu hình ở mức thấp.

Chỉ số hiện đang test lại kháng cự mạnh là đỉnh cũ tháng 04 và 07/2019 (tương đương vùng 990-1,000 điểm). Nhiều khả năng các kịch bản rung lắc sẽ còn tiếp tục tại vùng này trong những phiên tới.


Nếu vượt qua được kháng cự trên thì đà tăng sẽ càng mạnh mẽ. Trong trường hợp VN-Index tiếp tục điều chỉnh thì đường middle của Bollinger Bands sẽ là ngưỡng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số.

Chỉ báo MACD tăng và cho tín hiệu mua trên ngưỡng 0, chỉ báo Relative Strength Index (RSI) vẫn đang trong xu hướng tăng trên mốc 50 nên triển vọng ngắn hạn đang khá tích cực. Nếu chỉ báo RSI vượt trendline kháng cự thì khả năng chỉ số có bứt phá tăng lên.


HNX-Index - Chưa thể bứt phá ra khỏi vùng sideways


HNX-Index giảm điểm và xuất hiện mẫu hình nến thân nhỏ trong phiên giao dịch ngày 23/08/2019. Ngoài ra, khối lượng khớp lệnh tiếp tục duy trì ở mức thấp và nằm dưới mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang khá thận trọng.


Chỉ số đã và đang dao động đi ngang (sideways) tại vùng 101.1-103.7 điểm trong hơn nửa tháng qua. Nếu HNX-Index bứt phá khỏi vùng này thì xu hướng của chỉ số sẽ rõ ràng hơn.

Chỉ báo MACD đã cho mua và tiếp tục tăng về ngưỡng 0, chỉ báo Relative Strength Index đang tiến tới ngưỡng 50 nên tình hình vẫn khá lạc quan.

Phân tích Dòng tiền


Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN giảm nhưng vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Trạng thái này cần được cải thiện và tăng điểm trở lại để giảm thiểu rủi ro xảy ra những phiên sụt giảm bất ngờ (thrust down).


Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 23/08/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì nhiều khả năng thị trường sẽ khó có sự phục hồi mạnh mẽ.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Chia sẻ Facebook
loading...